Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
Hợp tác xã thanh long Mỹ Tịnh An điểm sáng của mô hình hợp tác xã kiểu mới
04/06/2018

Hợp tác xã thanh long Mỹ Tịnh An (Chợ Gạo, Tiền Giang) được thành lập từ tháng 9/2009 với 40 thành viên trên diện tích trên 40 ha. Mục tiêu liên kết trong sản xuất, tiêu thụ thanh long – trái cây chủ lực tại địa phương. Trãi qua nhiều thăng trầm, có lúc ngưng hoạt động, gần như giải thể; nhưng đền 2015, nhờ sự quan tâm của Chính quyền địa phương,cùng với nhu cầu cần hợp tác của người dân trồng thanh long, HTX đã tiến hành các bước cũng cố,về tổ chức, bổ sung nhân sự, xây dựng phương án sản xuất kinh doanh, phát triển thêm thành viên, huy động thêm vốn, mở ra các dịch vụ phục vụ thành viên, chuyển đổi hoạt động đúng theo Luật HTX 2012. Đến nay đã đạt được một số kết quả đáng phấn khởi.

Điểm nổi bật là các thành viên trong Hội đồng quản trị đều có năng lực quản lý, kinh doanh với 4 người trình độ đại học, 3 người có kiến thức chuyên sâu về thâm canh thanh long theo qui trình sạch.. Đặc biệt, các thành viên Hội đồng quản trị đều có khả năng đàm phán trực tiếp với đối tác nước ngoài,  một trong những yếu tố quan trọng và thuận lợi thời kỳ hội nhập kinh tế quốc tế như hiện nay.

 Trong hơn 2 năm qua kể từ khi được cũng cố, nhờ kiên trì mục tiêu liên kết để phát triển, nên hoạt động sản xuất và kinh doanh của Hợp tác xã liên tục phát triển, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho thành viên cũng như vùng chuyên canh, trở thành một trong những đơn vị kinh tế hợp tác của tỉnh phát triển một cách bền vững từ mô hình liên kết sản xuất giữa thành viên, hợp tác xã, và doanh nghiệp.

Với điều kiện thuận lợi của Hợp tác là nằm trong vùng sản xuất thanh long chuyên canh nổi tiếng tỉnh, Hợp tác xã đã nhạy bén nắm bắt nhu cầu thị trường cũng như thời cơ từ chủ trương tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh liên kết sản xuất để phát triển bền vững của Nhà nước, Hội đồng quản trị Hợp tác xã tập trung chuyển giao kỹ thuật thâm canh thanh long cho hộ thành viên theo hướng GAP nhằm đạt năng suất, chất lượng cao,đáp ứng nhu cầu thị trường, chú trọng kỹ thuật xử lý để thanh long cho thu hoạch rải vụ tránh được thời điểm chính vụ thường mất giá, nông dân thua thiệt,…

Ngoài ra Hợp tác xã còn bố trí cán bộ kỹ thuật đến từng hộ thành viên hướng dẫn về kỹ thuật trồng, chăm sóc phù hợp,giảm chi phí, hạ giá thành tăng thu nhập cho hộ thành viên.. Hợp tác xã đã xây dựng kho sơ chế, đóng gói sản phẩm,  hướng dẫn và ký hợp đồng bao tiêu toàn bộ nông sản với giá sàn 10.000 đ/kg đồng thời đảm bảo giá thu mua luôn cao hơn thị trường từ 2.000 đ/kg trở lên nhằm giúp bà con an tâm đẩy mạnh sản xuất. Hợp tác xã còn cử các đội thu mua đến trực tiếp hướng dẫn xã viên thu hoạch, phân loại trái và bảo quản đúng kỹ thuật, có phương tiện chuyên chở về kho sơ chế, đóng gói, bảo đảm chất lượng quả khi đưa ra thị trường.

Trong phát triển thị trường, một trong những khâu hết sức quan trọng để mô hình liên kết sản xuất đạt kết quả, Hợp tác xã cung cấp và giới thiệu trái thanh long sạch, đúng mẫu cho các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu sang thị trường các nước. Quy trình gia công đóng gói đạt yêu cầu kỹ thuật, theo đúng hướng dẫn của đối tác liên kết. Hiện nay, Hợp tác xã có đội ngũ trên 50 công nhân chuyên sơ chế, đóng gói. Lực lượng này được tập huấn về qui trình sơ chế đóng gói quả thanh long sạch ở tất cả các khâu.

Ngoài ra, nhằm giúp thành viên giảm được chi phí và hạ giá thành sản xuất, hợp tác xã mở thêm dịch vụ cung ứng vật tư nông nghiệp, thuốc bảo vệ thực vật với giá ưu đãi hoặc cho nợ trả chậm. Đến kỳ thu hoạch, Hợp tác xã sẽ tiến hành thu mua sản phẩm và thu lại tiền vật tư đã ứng trước cho thành viên (không tính lãi).

Về thị trường, Hợp tác xã đã liên kết với các doanh nghiệp tại Thành phố Hồ Chí Minh như Công ty An Phú, Công ty Trái cây lạ Việt Nam, Công ty trái cây nhiệt đới, Công ty Ánh Dương Sao, Công ty Màu Xanh Vĩnh Cửu… để cung ứng nông sản và gia công đóng gói xuất khẩu theo yêu cầu sang nhiều nước và vùng lãnh thổ như: Mỹ, Hà Lan, Đức, Italy, Bỉ, Nauy, Thụy Sĩ,…Trong năm 2015 tổng sản lượng thu mua hơn 1000 tấn Thanh Long, doanh thu hơn 12 tỷ đồng; năm 2016 tổng sản lượng thu mua 1200 tấn, doanh thu hơn 13,2 tỷ đồng, thu nhập bình quan người lao động 3,5 triệu đồng/ người/ tháng.

Ông Võ Chí Thiện vui mừng cho biết, hiện tại các nhà xuất khẩu làm ăn với Hợp tác xã rất tín nhiệm quả thanh long sản xuất và đóng gói theo qui trình sạch của đơn vị nên số lượng tiêu thụ ngày càng tăng, đầu ra thuận lợi. Đó là lý do, chỉ riêng hơn 40 ha chuyên canh thanh long của riêng xã viên chưa đủ cung ứng nhu cầu thị trường. Do đó, Hợp tác xã mạnh dạng ký hợp đồng liên kết tiêu thụ quả thanh long với nông dân trồng thanh long ở các địa phương lân cận: Trung Hòa, Hòa Tịnh, Phú Kiết, Tân Bình Thạnh,…với tổng diện tích lên gần 100 ha, sản lượng mỗi năm khoảng 2.000 tấn quả.

Ngoài ra, Hợp tác xã đã nghiên cứu và thành công với trái Dừa tươi xuất sang các thị trường khó tính với chất bảo quản hoàn toàn là chế phẩm học đạt chuẩn Organic, đã xuất thử nghiệm thành công 03 container dừa sang Mỹ và được khách hàng đáng giá cao. Đây là hướng đi mới của HTX trong những năm sắp tới.

Dựa trên nội lực và kinh nghiệm thương trường, nhằm đảm bảo số lượng cũng như chất lượng sản phẩm, Hợp tác xã tự đầu tư chứng nhận đạt tiêu chí GlobalGAP cho vùng chuyên canh nhằm khẳng định thương hiệu, đồng thời kết nạp thêm thành viên, mở rộng vùng nguyên liệu đảm bảo nguồn cung đầu vào chất lượng cao kết hợp với tiếp tục tìm kiếm đối tác, tìm kiếm nguồn tài chính đủ mạnh đảm bảo thu mua, tiêu thụ, xuất khẩu nông sản trực tiếp…

Với sự năng động, nhạy bén của Hội đồng quản trị, sự đồng thuận của các thành viên trong hoạt động sản xuất, kinh doanh của HTX, và sự tín nhiệm của các đối tác, HTX Thanh Long Mỹ Tịnh An từng bước khẳng định vai trò của mình trong việc liên kết với các doanh nghiệp để hổ trợ thành viên sản xuất, thụ trái Thanh long , là điểm sang của mô hình Hợp tác xã kiểu mới cần được nhân rộng trong thời gian sắp tới trên địa bàn tỉnh Tiền Giang.

                                                                                       Hồng Nhật

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Sôi động thị trường tết VCA thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các HTX tại thị trường Trung Quốc và Asean Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá KTHT, HTX và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VCA HTX SXTMNN Bình Phan: Liên kết nâng tầm giá trị mãng cầu xiêm Khai giảng lớp Trung cấp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoptacxa.vn: "Sân chơi" chung của các HTX Tiền Giang: Đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo Tạo nguồn lực cho HTX nông nghiệp ​'Khát' nhân lực trẻ cho HTX Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông Phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực HTX Liên minh HTX Việt Nam phát động đợt thi đua Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp Phấn đấu có 15.000 hợp tác xã hoạt động vào năm 2020 SAU 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 5, HTX có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc với HTX tại Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với LM HTX tỉnh Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển KTHT, HTX Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thành lập hợp tác xã là nhiệm vụ bắt buộc Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác