Truy cập nội dung luôn

 

Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã

Hướng đi mới của Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Thắng

Hợp tác xã nông nghiệp Quyết Thắng được thành lập năm 1999, Địa chỉ: Ấp Tân Phong, xã Tân Lập 2, huyện Tân Phước, tỉnh Tiền Giang; Tổng số thành viện: 425 người, gồm 236 nam và 189 nữ; Vốn điều lệ: 600.000.000 đồng. Ngành nghề hoạt động: Cung cấp nước sinh hoạt nông thôn; Cung ứng vật tư nông nghiệp; Tiêu thụ sản phẩm cho thành viên; Tổ chức sản xuất khóm VietGAP; Làm dịch vụ hổ trợ sản xuất;

Để tận dụng sản phẩm khóm trái, một mặt giải quyết một phần đầu ra cho thành viên, mở rộng thêm dịch vụ cho Hợp tác xã, mặt khác muốn quảng bá thương hiệu, đặc sản của địa phương, từ tháng 8/2016  Hợp tác xã Nông nghiệp Quyết Thắng có kế hoạch sản xuất thêm sản phẩm kẹo khóm.

Giai đoạn đầu, Hợp tác xã được Tổ chức Socodevi hỗ trợ 50.000.000 đồng để đầu tư máy xay, máy cắt, máy cáng. Sản phẩm đang sản xuất thử, chào hàng, được khá nhiều khách hàng chấp nhận và nhận được nhiều góp ý để hoàn thiện sản phẩm.

Kẹo được làm từ khóm tươi, không sử dụng chất bảo quản, hoàn toàn tự nhiên, với vị chua chua, ngọt ngọt của khóm được hoà quyện với đậu rang giòn rất tuyệt vời, ít gây ngán cho người hưởng thức, được xem như nét hương vị đặc trưng của huyện Tân Phước và hứa hẹn là một đặc sản của Tiền Giang.

Dự án thực hiện trên cơ sở sự gắn kết và hỗ trợ qua lại giữa Hợp tác xã với các thành viên trong sản xuất kinh doanh trái cây. Hợp tác xã với vai trò tổ chức thực hiện các hoạt động sản xuất kinh doanh từ khâu thu mua nguyên liệu khóm tươi từ thành viên sau đó tiến hành chế biến kẹo từ quả khóm tươi.

Sự hỗ trợ về vốn và tư vấn về hoạt động sản xuất kinh doanh của Socodevi giúp cho Hợp tác xã có những bước đi vững chắc, phát huy hiệu quả cả về mặt kinh tế và xã hội của dự án. Thời gian đầu, doanh thu từ kẹo khóm ước đạt khoảng 50.000.000 đồng/tháng, lợi nhuận đạt 5.000.000 đồng/tháng.

Với dự án sản xuất kẹo khóm, Hợp tác xã sẽ mở rộng thu mua sản phẩm khóm cho thành viên; củng cố mối quan hệ với thành viên, tạo thêm việc làm, tăng thu nhập cho thành viên; đồng thời, nâng cao vai trò của Hợp tác xã đối với thành viên, đa dạng hóa sản phẩm từ khóm, mở ra một hướng đi mới cho Hợp tác xã, phát triển thương hiệu khóm Tân Lập trong khu vực và các tỉnh lân cận.

Đỗ Anh Khoa