Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
NHIỆT LIỆT CHÀO MỪNG NGÀY HTX QUỐC TẾ LẦN THỨ 96 CỦA LIÊN MINH HTX QUỐC TẾ VÀ NGÀY QUỐC TẾ HTX LẦN THỨ 24 CỦA LIÊN HIỆP QUỐC - Chủ đề “Phát triển hợp tác xã bền vững thông qua hợp tác”
27/06/2018

NGÀY HTX QUỐC TẾ LẦN THỨ 96 CỦA LIÊN MINH HTX QUỐC TẾ VÀ NGÀY QUỐC TẾ HTX LẦN THỨ 24 CỦA LIÊN HIỆP QUỐC

Ngày 07 tháng 7 năm 2018

Chủ đề “Phát triển hợp tác xã bền vững thông qua hợp tác”

Vào ngày 07 tháng 7 năm 2018, các thành viên hợp tác xã trên toàn thế giới sẽ kỷ niệm Ngày HTX quốc tế. Với khẩu hiệu “Phát triển HTX bền vững thông qua hợp tác”, nhờ có những giá trị, các nguyên tắc và cơ cấu quản trị tốt, chúng ta sẽ chứng minh hợp tác xã có tính bền vững, linh hoạt nhưng vẫn giữ nguyên bản chất cốt lõi của mình như thế nào, đó là quan tâm đến cộng đồng theo đúng Nguyên tắc thứ bảy của HTX.

Liên minh Hợp tác xã quốc tế (ICA) khuyến khích các thành viên trên khắp thế giới sử dụng biểu tượng Ngày HTX quốc tế (CoopsDay).

Ông Ariel Guarco, Chủ tịch Liên minh hợp tác xã quốc tế đã phát biểu: “Chúng ta đại diện cho 1,2 tỷ thành viên hợp tác xã. Không có phong trào kinh tế, xã hội và chính trị nào trên thế giới mà tuổi đời chưa đến 200 năm lại có thể phát triển vững mạnh như chúng ta. Nhưng sự tăng trưởng không phải là điều quan trọng nhất. Chúng ta đã tiêu thụ, sản xuất và sử dụng các nguồn lực mà hành tinh này mang lại cho chúng ta một cách thân thiện với môi trường và với cộng đồng. Đó là điều tại sao chúng ta là đối tác chính trong việc thực hiện Các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hiệp quốc”.

Hợp tác xã bền vững là các hợp tác xã phản ánh sự tăng trưởng trong giới hạn về môi trường, xã hội và kinh tế.

Với bản chất riêng có của mình, HTX đóng 3 vai trò:

  • Như là các tổ chức kinh tế, HTX tạo cơ hội việc làm, kế sinh nhai và thu nhập cho thành viên và người lao động.
  • Như là các doanh nghiệp lấy con người làm trọng tâm với mục tiêu xã hội, HTX góp phần vào sự bình đẳng và công bằng xã hội.
  • Như là các tổ chức dân chủ, HTX do thành viên kiểm soát và đóng vai trò đi đầu trong xã hội và cộng đồng địa phương.

Trong báo cáo gần đây của một Công ty Luật của Anh (PwC) cho thấy cứ 5 tổ chức thì có 2 tổ chức bỏ qua hoặc không tham gia vào việc thực hiện Các Mục tiêu Phát triển Bền vững, HTX đang đi đầu và có đóng góp to lớn vào việc thực hiện và tuyên truyền về Các Mục tiêu Phát triển Bền vững và đặt ra các mục tiêu cụ thể của mình.

 

Năm 2016, Liên minh Hợp tác xã quốc tế đã phát động chiến dịch HTX đến năm 2030 để thể hiện những cam kết của HTX đối với Các Mục tiêu Phát triển Bền vững của Liên hợp quốc và tôn vinh những đóng góp của hợp tác xã trong việc tạo ra một thế giới tốt đẹp hơn.

HTX có kinh nghiệm trong việc hình thành những tổ chức phát triển bền vững. Ví dụ, nhiều HTX nông nghiệp đã duy trì tuổi thọ của đất canh tác thông qua việc ứng dụng phương pháp canh tác bền vững. HTX tiêu dùng tăng cường hỗ trợ tìm các nguồn sản phẩm bền vững và giáo dục người tiêu dùng về việc tiêu dùng có trách nhiệm. HTX nhà ở giúp đảm bảo có nơi ở an toàn và có thể chi trả được.

Ngân hàng HTX góp phần vào sự ổn định nhờ có sự gần gũi với các khách hàng, khả năng tiếp cận tài chính đến cấp địa phương và thậm chí trải rộng đến tận các vùng xa xôi. HTX dịch vụ đã cung cấp điện và nước ở những vùng nông thôn.

HTX công nhân và xã hội thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như y tế, viễn thông và du lịch v.v đang cung cấp các hàng hóa và dịch vụ theo cách hiệu quả nhất đồng thời tạo việc làm bền vững và lâu dài cho người lao động nhưng HTX vẫn luôn coi trọng tính thân thiện với môi trường.

Ông Guarco phát biểu: “Vào Ngày HTX quốc tế, chúng ta sẽ chứng minh với thế giới rằng HTX có thể phát triển cùng với sự dân chủ, công bằng và bình đẳng xã hội. Rằng các HTX của chúng ta không thể tiếp tục lãng phí các nguồn lực kể cả nguồn lực con người. Chúng ta phải cải thiện hiện tại và bảo vệ tương lai cho các thế hệ sau. Chúng ta rất tự hào trở thành một phần của phong trào này. Một phong trào có những giá trị và nguyên tắc. Một phong trào cam kết bình đẳng xã hội và bền vững với môi trường”.

Vca.org.vn

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)
Tin liên quan

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Sôi động thị trường tết VCA thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các HTX tại thị trường Trung Quốc và Asean Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá KTHT, HTX và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VCA HTX SXTMNN Bình Phan: Liên kết nâng tầm giá trị mãng cầu xiêm Khai giảng lớp Trung cấp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoptacxa.vn: "Sân chơi" chung của các HTX Tiền Giang: Đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo Tạo nguồn lực cho HTX nông nghiệp ​'Khát' nhân lực trẻ cho HTX Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông Phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực HTX Liên minh HTX Việt Nam phát động đợt thi đua Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp Phấn đấu có 15.000 hợp tác xã hoạt động vào năm 2020 SAU 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 5, HTX có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc với HTX tại Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với LM HTX tỉnh Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển KTHT, HTX Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thành lập hợp tác xã là nhiệm vụ bắt buộc Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác