Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng
18/07/2018

Trong bối cảnh tái cơ cấu lại nền kinh tế với việc Trung ương có các nghị quyết về đổi mới doanh nghiệp nhà nước, phát triển kinh tế tư nhân, đổi mới hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập, cơ cấu lại hệ thống ngân hàng... thì đổi mới và phát triển HTX cũng phải được đặc biệt coi trọng vì gắn liền với cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới. 

Sáng 7/9, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ) đổi mới và phát triển kinh tế tập thể (KTTT), HTX đã chủ trì phiên họp rà soát các công việc để chuẩn bị cho Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết 5 năm thực hiện Luật HTX 2012, dự kiến tổ chức vào tháng 10/2017. Đây là 1 trong 4 hội nghị quan trọng của Chính phủ trong năm nay, do Thủ tướng Chính phủ trực tiếp chủ trì và chỉ đạo.
Cần sự đánh giá chính xác, khách quan
Tính đến nay, cả nước có 19.570 HTX, thu hút trên 6,3 triệu thành viên tham gia. Trong đó, số lượng HTX nông nghiệp chiếm chủ yếu với 10.762 HTX; có 4.328 HTX hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp - TTCN, thương mại, dịch vụ…
Hoạt động của HTX nói chung ngày càng ổn định và có xu hướng phát triển. Cụ thể, doanh thu bình quân của HTX đạt trên 3 tỷ đồng/đơn vị. Thu nhập bình quân của một lao động thường xuyên trong HTX đạt 31,3 triệu đồng/người/năm, tăng 8,5 triệu đồng so với năm 2013.
Tại cuộc họp, lãnh đạo của các bộ, ngành cho biết, nhiều HTX trong lĩnh vực GTVT, xây dựng, nông nghiệp còn sở hữu cả DN, cung cấp các dịch vụ đầu vào cho các xã viên và tạo thuận tiện cho HTX khi giao dịch với các tổ chức tín dụng để vay vốn. Thậm chí, theo Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ, có HTX vận tải sở hữu tới 10 DN, hoạt động rất hiệu quả. Các bộ cũng đề nghị Bộ KH&ĐT bổ sung, thể hiện chi tiết vào báo cáo phục vụ cho Hội nghị sơ kết 5 năm.
Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự - Phó Trưởng BCĐ, đề nghị có đánh giá thật chính xác, khách quan tình hình thực tế sau khi triển khai Luật HTX. Tuy số liệu còn khác nhau nhưng có sự chuyển biến, có những tia sáng, mô hình mới. Cùng với đó là sự phát triển của HTX chưa tương xứng với tiềm năng, lợi thế của các địa phương cũng như của từng ngành, kết quả là tăng chất cũng ít và lượng chưa cao.
“Tôi rất băn khoăn, thực tế nhiều xã, thậm chí không ít huyện không có HTX nào, kể cả huyện đồng bằng, chứng tỏ lãnh đạo cấp ủy chính quyền địa phương rất ít quan tâm. Chỉ mình Chính phủ, Bộ KH&ĐT, Liên minh HTX xoay không nổi”, Chủ tịch Võ Kim Cự lo ngại.

Hành lang pháp lý bình đẳng cho HTX

Đi vào góp ý cụ thể, Chủ tịch Võ Kim Cự kiến nghị Chính phủ nghiên cứu một cách căn cơ hơn nữa và đề nghị Quốc hội điều chỉnh, bổ sung một số điều của Luật HTX theo hướng tạo hành lang pháp lý bình đẳng giữa các thành phần kinh tế với HTX.
Chủ tịch Võ Kim Cự đề nghị cần gỡ 4 nút thắt cho HTX, gồm: Đất đai, vốn, ứng dụng KH&CN và đầu ra cho sản phẩm. Tạo cơ chế chính sách riêng cho HTX như đất đai, vốn (hỗ trợ lãi sau đầu tư, Quỹ phát triển HTX...), hỗ trợ các dự án chuyển giao kỹ thuật vào sản xuất, giải quyết vấn đề thị trường, đối với HTX siêu nhỏ không phát triển được thì phải tổ chức liên hiệp, gắn kết với DN...
Đối với nguồn vốn, Chủ tịch Võ Kim Cự nêu quan điểm rất cần nguồn vốn hỗ trợ cho vay sau đầu tư, từ các quỹ hỗ trợ của địa phương. Tuy nhiên, thống kê cho thấy hiện còn 13 tỉnh chưa có quỹ này.
Theo Chủ tịch Võ Kim Cự, vấn đề bức thiết nhất hiện nay là cần dồn toàn bộ nguồn lực giải quyết vấn đề thị trường. “Hiện nay, HTX mới lo sản xuất, còn thị trường cho đầu ra của sản phẩm rất khó. Cái này rất khẩn thiết, đề nghị Bộ Công Thương tìm cách tháo gỡ”, Chủ tịch Võ Kim Cự đề xuất.
Trước các ý kiến đóng góp tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị Bộ KH&ĐT cần đánh giá kỹ hơn trong báo cáo về nhận thức của các cấp ủy, chính quyền về vai trò của KTTT. Vì qua thực tiễn, Phó Thủ tướng nhận thấy chính quyền các cấp nhiều nơi vẫn còn nắm “lơ mơ” về HTX kiểu mới và còn băn khoăn khi chưa biết truyền thông thế nào về HTX kiểu mới.
Theo Phó Thủ tướng, HTX kiểu mới không đơn giản là sự thay đổi “từ chức danh Chủ nhiệm HTX thành Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc HTX, mà là sự thay đổi từ bản chất, khẳng định kinh tế hộ gia đình không bị “thui chột, mất động lực” khi tham gia vào HTX mà HTX kiểu mới còn làm gia tăng giá trị kinh tế của hộ gia đình”.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị các bộ, ngành, địa phương cập nhật lại hệ thống văn bản pháp luật hướng dẫn Luật HTX 2012 để sửa đổi, bổ sung, trình cấp có thẩm quyền ký, ban hành sớm trong thời điểm tổ chức Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Luật HTX 2012.
Phó Thủ tướng cũng đề nghị Bộ Tài chính, các địa phương tập trung bố trí vốn vào Quỹ phát triển HTX để củng cố nguồn lực hỗ trợ cho lực lượng này trong thời gian tới

T.B
TBKD

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Sôi động thị trường tết VCA thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các HTX tại thị trường Trung Quốc và Asean Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá KTHT, HTX và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VCA HTX SXTMNN Bình Phan: Liên kết nâng tầm giá trị mãng cầu xiêm Khai giảng lớp Trung cấp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoptacxa.vn: "Sân chơi" chung của các HTX Tiền Giang: Đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo Tạo nguồn lực cho HTX nông nghiệp ​'Khát' nhân lực trẻ cho HTX Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông Phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực HTX Liên minh HTX Việt Nam phát động đợt thi đua Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp Phấn đấu có 15.000 hợp tác xã hoạt động vào năm 2020 SAU 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 5, HTX có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc với HTX tại Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với LM HTX tỉnh Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển KTHT, HTX Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thành lập hợp tác xã là nhiệm vụ bắt buộc Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác