Truy cập nội dung luôn

 

Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã

Tạo kênh dẫn vốn hiệu quả cho các HTX

Đánh giá cao mô hình hoạt động của Quỹ trợ vốn xã viên HTX Tp.HCM (CCM), tại buổi làm việc với Liên minh HTX Tp.HCM ngày 23/10, Chủ tịch liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh rằng việc huy động nguồn lực từ thị trường là rất quan trọng, tạo kênh dẫn vốn chính, hiệu quả cho HTX và thành viên HTX.

 CCM được đánh giá là quỹ cung cấp các sản phẩm tín dụng rất đa dạng và linh hoạt nhằm giúp cho các HTX, tổ hợp tác (THT), Liên hiệp HTX, các thành viên và người lao động trong HTX, THT tại Tp.HCM có thêm việc làm, tăng thêm thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo và giảm tình trạng cho vay nặng lãi trên địa bàn Tp.HCM.

Điển hình Quỹ CCM

​Theo thống kê, sau 15 năm thành lập, tính đến tháng 3/2017, Quỹ CCM đã trợ vốn cho 555.662 lượt thành viên với doanh số trợ vốn trên 7.467,1 tỷ đồng, dư nợ cho vay là 690,3 tỷ đồng. Trong đó, lĩnh vực thương mại trợ vốn cho 276.677 lượt thành viên với doanh số 3.972,3 tỷ đồng; lĩnh vực nông nghiệp trợ vốn cho 258.625 lượt với doanh số 2.946,4 tỷ đồng. 

Về mặt lãi suất, Quỹ CCM áp dụng mức lãi suất cho vay bằng 80 - 90% so với lãi suất của ngân hàng, đặc biệt lĩnh vực nông nghiệp có mức lãi suất còn được ưu đãi hơn. Khi lãi suất trên thị trường biến động thì điều chỉnh cho phù hợp, việc điều chỉnh này do Quỹ CCM tự quyết định.

Thực tế đã cho thấy, từ nguồn vốn do Quỹ CCM hỗ trợ, rất nhiều HTX ở Tp.HCM đã duy trì và phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh (SX-KD), mở thêm ngành nghề, đa dạng hóa mặt hàng mới, trang bị thêm máy móc, thiết bị, giải quyết được tình trạng khó khăn bức xúc về vốn để mở rộng SX-KD của các HTX (do HTX không có tài sản thế chấp nên không thể tiếp cận được nguồn vốn của ngân hàng).

Cá biệt, có những trường hợp cần đáp ứng nhanh nguồn vốn kinh doanh, Quỹ CCM đã trợ vốn cho các HTX thương mại với thủ tục trong ngày, để kịp thời thanh toán cho đối tác. 

Nhờ vậy, HTX được hưởng phần chiết khấu ưu đãi của đối tác do thanh toán nhanh. Như chia sẻ của ông Trần Ngọc Hưng - Giám đốc Quỹ CCM, điều mà các HTX cần nhất là giải quyết nhanh chóng, kịp thời thủ tục hỗ trợ vốn chứ không phải mức lãi suất thấp. 

Và điều đáng nói, với hệ thống công nghệ quản lý quỹ hiện đại, đội ngũ cán bộ quản lý quỹ chuyên nghiệp, am hiểu tình hình và tâm huyết với HTX, đáp ứng các yêu cầu về quản lý cho vay, thu hồi nợ vay, phát hiện kịp thời nợ xấu, phân loại, xử lý nợ... Vì vậy, từ lúc thành lập đến nay, dù trợ vốn rất nhiều, nhưng nợ xấu của Quỹ CCM luôn duy trì ở mức 1 - 1,3%.

Mô hình quản lý hiệu quả của Quỹ CCM cũng là vấn đề quan tâm hàng đầu của Chủ tịch Liên minh HTX Nguyễn Ngọc Bảo khi đến thăm và làm việc với Liên minh HTX Tp.HCM, ngày 23/10. 

Lý do là bởi Liên minh HTX Việt Nam đang xây dựng đề án đổi mới mô hình của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX hiện nay, do thời gian qua có những bất cập, hạn chế trong việc huy động nguồn vốn từ thị trường, trong kết nối khách hàng, cũng như trong việc hỗ trợ, liên kết với các quỹ tại địa phương.

Huy động nguồn lực thị trường

Với chủ trương của Đảng đoàn Liên minh HTX Việt Nam là chuyển đổi Quỹ hỗ trợ phát triển HTX sang mô hình Công ty tài chính, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết mục đích là gắn kết với các quỹ địa phương, huy động nguồn lực từ thị trường thành một hệ thống dọc, tạo kênh dẫn vốn cho HTX và các thành viên HTX. 

Xoay quanh vấn đề này, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam đánh giá cách làm của Quỹ CCM là rất tốt, nên nhân rộng và cần chia sẻ kinh nghiệm, tham gia tích cực, nòng cốt vào quá trình chuyển đổi mô hình Quỹ hỗ trợ phát triển HTX trong thời gian tới. 

Ngoài ra, bà Lê Thị Hoàng Yến - Chủ tịch Liên minh HTX Tp.HCM, cho biết hiện nay đang thử nghiệm trong vấn đề kiểm toán theo hướng đến hỗ trợ để giúp các HTX nếu có gì sai sót, không đúng thì “nắn lại” cho đúng và minh bạch hơn.

Theo đề xuất của bà Yến, nếu Liên minh HTX Tp.HCM được phép thành lập trung tâm kiểm toán sẽ rất tốt và các HTX cũng rất cần, nhất là trong mảng tín dụng, hỗ trợ vốn cho các HTX. Đề xuất này đã nhận được sự nhất trí của Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng Tp.HCM là một thực tiễn sống động cho hoạt động HTX. Liên minh HTX Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện, tháo gỡ những vướng mắc để hoạt động HTX tại Tp.HCM nói chung và Quỹ CCM nói riêng được thuận lợi và phát triển.

Chủ tịch cũng chỉ đạo Liên minh HTX Tp.HCM chọn 1 HTX điển hình về thương mại và 1 HTX điển hình về nông nghiệp để xây dựng 2 mô hình HTX điểm của Tp.HCM trong thời gian tới theo hướng thị trường. 

Trong đó, Liên minh chỉ cho họ cách làm hiệu quả, giúp họ xây dựng phương án và hỗ trợ quản trị, còn lại, mô hình này sẽ huy động các nguồn lực thị trường theo hướng bền vững.

Thanh Loan
TBKD