Truy cập nội dung luôn

 

Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã

Thí điểm mô hình HTX kiểu mới tại ĐBSCL: Lời giải cho bài toán cây ăn quả

Tìm những giải pháp để nâng chất lượng cây ăn quả và giải quyết đầu ra cho nông sản hàng hóa, cũng như tăng hiệu quả liên kết sản xuất, tiêu thụ cây ăn quả vùng ĐBSCL đang được đặt ra cấp thiết trong bối cảnh hiện nay.

Theo số liệu từ Cục Trồng trọt - Bộ NN&PTNT, toàn vùng ĐBSCL hiện có trên 307.000 ha cây ăn quả, chiếm tỷ lệ 37,5% so với cả nước và sản lượng hàng năm đạt khoảng 3,5 triệu tấn quả các loại. Những tỉnh có diện tích cây ăn quả lớn là Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bến Tre… với nhiều loại cây ăn quả chủ lực có giá trị kinh tế cao, như: chuối, xoài, cam, dứa, bưởi, thanh long…

Nhiều tiềm năng nhưng vẫn gặp khó?

Thống kê của Bộ NN&PTNT cũng cho thấy, kim ngạch XK trái cây Việt Nam tăng nhanh và có mặt tại nhiều nước trên thế giới. Năm 2015, trái cây Việt được XK tới 60 nước và vùng lãnh thổ, kim ngạch đạt trên 1,8 tỷ USD, tăng gần 8 lần so với năm 2005. Chỉ riêng 7 tháng đầu năm 2016, Việt Nam xuất được gần 1,4 tỷ USD trái cây, tăng 135,5% so cùng kỳ năm 2015.

Song, trên thực tế, khâu liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ vẫn lỏng lẻo, kém bền vững. Người dân vẫn có xu hướng “chạy theo phong trào” nhất là trong đầu tư trồng cây ăn quả; công tác giống và quản lý chất lượng còn nhiều bất cập, nhất là ở vùng ĐBSCL - nơi được “mệnh danh” là vựa trái cây của cả nước.

Ông Nguyễn Văn Chiến - Giám đốc HTX Thạnh Phước (Châu Thành, Hậu Giang), cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay của xã viên trong HTX nói riêng và người dân ở ĐBSCL nói chung là giải quyết đầu ra của trái cây trong vùng. Việc tiêu thụ chủ yếu lệ thuộc vào thương lái, nên giá cả bấp bênh, không ổn định và nông dân vùng chuyên canh như chúng tôi luôn bị thiệt thòi.

Chị Thái Thùy Linh - chủ một cơ sở chuyên canh trồng thanh long ở xã Lương Hòa Lạc (Chợ Gạo, Tiền Giang) chia sẻ: Mong muốn lớn nhất của người dân chúng tôi là cần có một tổ chức trung gian đứng ra tạo được mối liên kết giữa nông dân với DN, trong việc chuyển giao kỹ thuật, công nghệ sản xuất sạch theo chuẩn VietGap để xây dựng được đầu ra ổn định cho nông sản, bà con hưởng lợi, an tâm sản xuất.

Theo chị Linh, để tạo ra sản phẩm có chất lượng và sản lượng đủ lớn cung ứng theo nhu cầu DN, cần có sự chung tay, phối hợp xây dựng các tổ hợp tác, HTX để giải quyết các vấn đề quan trọng và cần thiết như xúc tiến thương mại, quảng bá sản phẩm, xây dựng thương hiệu, bao tiêu chặt chẽ, trên cơ sở các bên hợp tác cùng có lợi…

Với việc Bộ NN&PTNT tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Quyết định 445 về thí điểm củng cố và phát triển HTX trong lĩnh vực nông nghiệp tại ĐBSCL thật sự đã thổi được một luồng sinh khí mới, thắp lên niềm tin, hy vọng cho các hộ dân sản xuất cây ăn quả ở ĐBSCL trong việc liên kết giữa sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.

“Đáp án” từ Quyết định 445!

Theo ông Trần Thanh Nam - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, Quyết định 445 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 21/3/2016, với tên gọi là Đề án thí điểm hoàn thiện, nhân rộng mô hình HTX kiểu mới tại ĐBSCL giai đoạn 2016 - 2020, qua đó sẽ tiến hành thí điểm mỗi tỉnh từ 10 - 15 HTX, ưu tiên các vấn đề nóng như nâng cao năng lực quản trị, đào tạo cán bộ quản lý của HTX, sẽ huy động các nguồn lực cho HTX trong việc đẩy mạnh liên kết, mở rộng tiêu thụ thị trường nông sản và hỗ trợ kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển sản xuất cho các HTX.

Ông Trương Văn Quang - Phó chi Cục trưởng Cục KTHT và PTNT, cho rằng, cần tập trung chỉ đạo xây dựng mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới trong lĩnh vực cây ăn quả theo Đề án được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 445/QĐ-TTg theo các hướng cụ thể, gồm: Xây dựng mô hình thí điểm HTX trái cây, trong đó các thành viên HTX phải góp vốn vào HTX và được hưởng các lợi ích từ HTX đem lại như: chất lượng dịch vụ, tiết kiệm chi phí, đạt được giá bán tốt trên thị trường và sự ổn định thị trường đối với dịch vụ đầu vào, đầu ra cho các thành viên. Mô hình có chức năng, nhiệm vụ đối với thành viên của mình; thành lập mô hình thí điểm liên hiệp HTX cây ăn quả quy mô vùng, phấn đấu mô hình thí điểm đạt được các mục tiêu phù hợp với quy định của Luật HTX 2012.

Theo Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự, việc quan trọng nhất ở ĐBSCL là phải hoàn thiện quy hoạch phát triển HTX và phải bảo đảm quy hoạch gắn với phát triển thế mạnh của từng vùng, từng địa phương. “Phát triển HTX kiểu mới là điều tất yếu nhưng đi cùng với các sản phẩm chủ lực với quy mô lớn và phải nâng cao chất lượng sản phẩm làm ra để cạnh tranh với thị trường nhiều nước trên thế giới. Trong đó cần áp dụng công nghệ vào sản xuất, nguồn lực đảm bảo sự phát triển để hướng tới sự đồng nhất”, Chủ tịch Võ Kim Cự nhấn mạnh.

Nguyễn Hiếu
Nguồn: TBKD