Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu
06/06/2018

Phong trào phát triển HTX ngày càng có sức lan tỏa trên cả nước và đã đạt được những kết quả nhất định. Tuy nhiên, các HTX vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn, đặc biệt là chính sách hỗ trợ đất đai và vốn.

 Ngày 17/8, Liên minh HTX Việt Nam đã có buổi làm việc với Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn về tình hình phát triển kinh tế tập thể (KTTT); kết quả triển khai các hoạt động phối hợp với Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; kết quả thực hiện đề án xây dựng HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị hàng hóa.

 

Chỉ 1,7% tiếp cận được các nguồn vốn

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự cho biết, về cơ chế, chính sách đối với các HTX còn khó khăn như: chỉ có 1,7% trong số HTX được tiếp cận các nguồn tín dụng, chính sách về đất đai chỉ có 2% số HTX được giải quyết. Hơn 3 năm qua, lĩnh vực KTTT trên cả nước với hơn 20.000 HTX chỉ được hỗ trợ vốn vay khoảng 1.000 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), trong giai đoạn 2013 - 2016, NHNN xác định khu vực KTTT là một trong những đối tượng cần được ưu tiên đầu tư tín dụng và đã có nhiều chính sách hỗ trợ.

Trong giai đoạn này, doanh số cho vay bình quân mỗi năm đạt 8.000 tỷ đồng, đến hết năm 2016 dư nợ đạt gần 5.000 tỷ đồng, tăng 18,2% so với cuối năm 2015, giảm 1.600 tỷ đồng so với thời điểm 1/7/2013; số khách hàng dư nợ là 1.918 khách hàng trong khu vực KTTT (trong đó có 1.365 HTX, 29 Liên hiệp HTX).

Tuy nhiên, việc tiếp cận vốn đối với các HTX vẫn còn khó khăn do nhiều HTX chưa đủ điều kiện tiếp cận tín dụng; một số HTX thiếu công khai minh bạch, thực hiện không đúng quy định về quản lý tài chính, kế toán, không tuân thủ các nguyên tắc của Luật HTX 2012 nên thiếu cơ sở pháp lý để vay vốn, hiệu quả hoạt động còn thấp… nên chưa xây dựng được phương án sản xuất kinh doanh khả thi để tiếp cận vốn vay của các TCTD.

Việc ra đời và đi vào hoạt động của Quỹ hỗ trợ phát triển HTX đã tạo thêm một kênh hỗ trợ về vốn đối với các HTX, Liên hiệp HTX. Tuy nhiên, nguồn vốn ban đầu được ngân sách nhà nước cấp cho Quỹ chỉ có 100 tỷ đồng, trong khi nhu cầu vay vốn hàng năm của các HTX lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng.

​Theo đại diện Hội Nông dân Việt Nam, Nghị định số 55/2015/NĐ-CP, ngày 9/6/2015 của Chính phủ về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn được coi là mang lại nhiều lợi ích cho các HTX nông nghiệp vì vay vốn không cần tài sản thế chấp. Thế nhưng, sau 2 năm thực hiện, Nghị định chậm đi vào cuộc sống, nhiều HTX vẫn chưa tiếp cận được nguồn vốn này.

Về chính sách hỗ trợ đất đai, mặc dù đã có những quy định ưu đãi về đất đai với các HTX, nhưng việc triển khai thực hiện vẫn còn nhiều khó khăn; số HTX được thụ hưởng chính sách này không nhiều, do quỹ đất công hiện nay còn hạn chế; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất còn khó khăn; một số địa phương có quỹ đất công nhưng chưa tạo điều kiện hỗ trợ HTX…

Tháo gỡ những khó khăn

Theo Chủ tịch Võ Kim Cự, để nâng cao vai trò, vị thế của Liên minh HTX Việt Nam, đáp ứng yêu cầu phát triển KTTT trong thời gian tới, góp phần xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại kinh tế nông nghiệp, Liên minh HTX Việt Nam đã triển khai Đề án “Xây dựng mô hình HTX kiểu mới gắn với phát triển chuỗi giá trị hàng hóa chủ lực, có quy mô lớn và sức lan tỏa” với 27 chuỗi giá trị và 21 sản phẩm.

Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với liên minh HTX Việt Nam đã đi tham quan, khảo sát một số HTX. Điển hình tại tỉnh Yên Bái có 2 HTX, là HTX sản xuất chế biến gỗ Bình Minh và HTX Quế Hồi Trấn Bình, đã chủ động tham gia chuỗi giá trị sản phẩm kết nối với DN để xuất khẩu sản phẩm, từ đó giá gỗ tăng 18%, quế tăng 20 - 25% so với thị trường.

Tuy nhiên, do nguồn kinh phí còn hạn chế, hành lang pháp lý còn bó hẹp, cơ chế chính sách không đồng bộ, thiếu hấp dẫn, không đi vào cuộc sống nên còn gặp nhiều khó khăn khi phát triển chuỗi giá trị này.

Để tháo gỡ những khó khăn, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho biết, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam phối hợp với Liên minh HTX Việt Nam sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ ngành liên quan sửa đổi những điều còn bất cấp, chưa phù hợp của Luật HTX 2012 và các văn bản dưới Luật.

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tăng cường chỉ đạo giám sát, kiểm tra Thường trực MTTQ các tỉnh, thành phố để phong trào HTX lan tỏa cả chiều rộng và chiều sâu đến từng gia đình, hội viên, đoàn viên.

Thùy Linh
TBKD

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Sôi động thị trường tết VCA thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các HTX tại thị trường Trung Quốc và Asean Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá KTHT, HTX và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VCA HTX SXTMNN Bình Phan: Liên kết nâng tầm giá trị mãng cầu xiêm Khai giảng lớp Trung cấp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoptacxa.vn: "Sân chơi" chung của các HTX Tiền Giang: Đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo Tạo nguồn lực cho HTX nông nghiệp ​'Khát' nhân lực trẻ cho HTX Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông Phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực HTX Liên minh HTX Việt Nam phát động đợt thi đua Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp Phấn đấu có 15.000 hợp tác xã hoạt động vào năm 2020 SAU 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 5, HTX có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc với HTX tại Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với LM HTX tỉnh Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển KTHT, HTX Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thành lập hợp tác xã là nhiệm vụ bắt buộc Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác