Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam
20/01/2019

Chiều ngày 7/11, tại Hà Nội, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đã có buổi làm việc với ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, Jica Việt Nam.

alt

Tham dự có ông Kayano Naoki, cố vấn hình thành dự án, Jica VN; ông Kimura Yoshihisa, chuyên gia Jica về nông nghiệp tổng hợp và phát triển nông thôn; cùng đại diện ban Hợp tác quốc tế Liên minh HTX VN.

Tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Ngọc Bảo – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam bày tỏ mong muốn sau buổi làm việc, quan hệ hợp tác giữa VCA và Jica nói riêng cũng như quan hệ hợp tác toàn diện của hai nước nói chung sẽ càng được gắn kết và tốt đẹp hơn nữa.

Đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho biết Liên minh HTX Việt Nam là cơ quan được Đảng, Nhà nước Việt Nam thành lập với sứ mệnh phát triển kinh tế hợp tác với HTX là nền tảng cơ bản và hoạt động theo Luật HTX được Nhà nước ban hành, ngoài ra, VCA còn tham gia một số công việc quản lý nhà nước khi được yêu cầu.

Cơ cấu của hệ thống Liên minh HTX cả TW và địa phương có khoảng 1.500 cán bộ. Tại TW có Ban Thường trực điều hành công việc với 6 ban tham mưu và hệ thống  6 trường đào tạo, bồi dưỡng cùng các đơn vị hỗ trợ khác…

alt

Ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện, Jica VN phát biểu tại buổi làm việc

Hiện Việt Nam có khoảng 22.000 HTX với hơn 6 triệu thành viên… Trong đó 65% là HTX nông nghiệp, 30% là HTX phi nông nghiệp như thương mại, y tế, môi trường, vận tải… và 5% là các quỹ tín dụng. Tổng số vốn điều lệ khoảng 1,5 tỷ USD, doanh thu hằng năm khoảng 4,5 tỷ USD. Mỗi năm có khoảng 2.000 HTX thành lập mới, trong đó phần lớn là HTX nông nghiệp và 70% HTX là ở nông thôn. Các HTX tại VN cũng đang có  xu hướng hợp tác cùng với các DN, tham gia sản xuất, cung ứng hàng hóa theo liên kết chuỗi giá trị.

alt

Quang cảnh tại buổi làm việc

Ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản, Jica Việt Nam cho biết, thực tế cho thấy tầm quan trọng của HTX trong phát triển kinh tế, các HTX được thành lập với vai trò kết nối người nông dân, giúp họ có cơ hội tiếp cận với khoa học kỹ thuật, chia sẻ cơ sở vật chất, kỹ thuật, đầu vào của sản phẩm cũng như tăng khả năng đàm phán với các thương lái trên thị trường. Bên cạnh đó, vai trò của HTX còn làm đơn giản hóa, hiểu quả hóa cả ở khâu sản xuất và cung ứng hàng hóa, như vậy có thể thấy việc thành lập các HTX hiện nay là điều tất yếu và cần thiết.

alt

 

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng logo kỷ niệm cho ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện, Jica VN

Ông cũng cho biết thêm, từ 2014 đến nay, Jica cũng đã và đang triển khai rất nhiều dự án hỗ trợ cho người nông dân và HTX tại Việt Nam, trong đó có dự án an toàn thực phẩm cho các hàng hóa tại Nghệ An và 13 tỉnh phía Bắc, Jica cũng khuyến khích các hộ nông dân thành lập các HTX để liên kết lại với nhau. Ngoài ra, thông qua Bộ KHĐT, Jica đã tổ chức 40 khóa đào tạo với hơn 70 học viên là nông dân VN tham gia. Jica hiểu được vai trò của HTX và có thể kết nối người nông dân với các đại lý bán buôn, bán lẻ, cũng như các hoạt động xúc tiến thương mại với các DN Nhật Bản.

Ông Murooka cũng mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ phía VCA để thực hiện tốt hơn các dự án của phía Jica, tạo mọi điều kiện để hỗ trợ cho người nông dân và các HTX phát triển; cũng như cùng với VCA làm đầu mối kết nối các DN tại Nhật Bản với tiếp cận các sản phẩm của HTX có thể xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và các nước.

alt

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng logo kỷ niệm cho ông Murooka Naomichi, Phó trưởng đại diện, Jica VN

Tại buổi làm việc, đồng chí Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cũng bày tỏ mong muốn phía Jica tạo điều kiện để VCA được khảo sát, học tập kinh nghiệm phát triển HTX của Nhật Bản trong thời gian tới; thúc đẩy mối quan hệ hợp tác chặt chẽ và tốt đẹp với Liên đoàn HTX Nhật Bản, Hàn Quốc và các tổ chức NGOs của Nhật Bản hỗ trợ các HTX; VCA mong muốn hợp tác cùng Jica tham gia vào các dự án tài trợ của Jica tại VN; thông qua các tổ chức Nhật Bản như Sorimachi hỗ trợ hiện đại hóa công nghệ thông tin cho các HTX; tạo điệu kiện thuận lợi để các HTX tại VN có thể; giúp VCA kết nối các hoạt động xúc tiến thương mại với Nhật Bản và các nước. VCA cam kết làm việc theo nguyên tắc và hiệu quả, sẵn sàng thực hiện kiểm toán các hoạt động hỗ trợ của HTX một cách minh bạch. Chủ tịch cũng gửi lời mời đến Jica trong thời gian tới thăm quan các mô hình HTX kiểu mới sản xuất gắn chuỗi giá trị mà VCA hiện đang hỗ trợ…

 Trung tâm thông tin HTX VN (Vicocen)

 
 
Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Sôi động thị trường tết VCA thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các HTX tại thị trường Trung Quốc và Asean Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá KTHT, HTX và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VCA HTX SXTMNN Bình Phan: Liên kết nâng tầm giá trị mãng cầu xiêm Khai giảng lớp Trung cấp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoptacxa.vn: "Sân chơi" chung của các HTX Tiền Giang: Đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo Tạo nguồn lực cho HTX nông nghiệp ​'Khát' nhân lực trẻ cho HTX Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông Phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực HTX Liên minh HTX Việt Nam phát động đợt thi đua Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp Phấn đấu có 15.000 hợp tác xã hoạt động vào năm 2020 SAU 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 5, HTX có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc với HTX tại Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với LM HTX tỉnh Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển KTHT, HTX Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thành lập hợp tác xã là nhiệm vụ bắt buộc Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác