Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo
20/01/2019

Tập trung sản xuất lúa chất lượng cao, an toàn thực phẩm thông qua các hình thức liên kết dọc, liên kết ngang đang được các thành viên của Tổng Công ty Lương thực miền Nam (Vinafood 2) triển khai mạnh mẽ tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Công ty Lương thực Tiền Giang luôn liên kết chặt chẽ với HTX Hậu Mỹ Trinh thu mua lúa cho xã viên của HTX.						                 Ảnh: SĨ NGUYÊN
Công ty Lương thực Tiền Giang luôn liên kết chặt chẽ với HTX Hậu Mỹ Trinh thu mua lúa cho xã viên của HTX. Ảnh: SĨ NGUYÊN
 

 

1. Công ty Lương thực Tiền Giang (Tigifood) là một trong những đơn vị thành viên của Vinafood 2 đi đầu trong việc thực hiện liên kết xây dựng vùng nguyên liệu, nhất là vùng nguyên liệu theo hướng an toàn thực phẩm.

Phó Giám đốc Tigifood Lê Thanh Khiêm nhấn mạnh, trong thời gian qua công ty đã thực hiện liên kết với đại diện của nông dân. Tùy theo tình hình thực tế, công ty đã linh hoạt áp dụng 1 trong 3 phương thức là đầu tư trọn gói, đầu tư một phần và không đầu tư mà chỉ bao tiêu lúa hàng hóa theo đặt hàng. Bên cạnh đó, Tigifood còn thực hiện liên kết ngang, đầu tư ứng trước giống lúa xác nhận thông qua các công ty, đại lý giống; thực hiện liên kết ngang cung ứng vật tư đầu vào (chủ yếu là thuốc bảo vệ thực vật - BVTV) và hướng dẫn, giám sát quy trình canh tác.

“Qua các mô hình liên kết, kết quả phân tích tồn dư thuốc BVTV bước đầu đạt rất khả quan, đáp ứng hoàn toàn tiêu chuẩn gạo an toàn theo Thông tư 50 của Bộ Y tế; tiệm cận sát với tiêu chuẩn xuất khẩu gạo sang thị trường Nhật Bản, EU và đạt xấp xỉ tiêu chuẩn FDA - Hoa Kỳ".

"Đặc biệt, với mô hình lúa - tôm, tuyệt đối không sử dụng thuốc BVTV đã cho kết quả rất tốt, cả 13/13 chỉ tiêu thường gặp khi xuất khẩu đi Hoa Kỳ đều không phát hiện tồn dư thuốc BVTV”- ông Khiêm nhấn mạnh.

Trong mối liên kết sản xuất - tiêu thụ lúa - gạo, vai trò của các hợp tác xã (HTX) đã và đang được nhấn mạnh, đặc biệt là thông qua HTX nông nghiệp thực hiện theo Quyết định 445 của Thủ tướng Chính phủ. Mối liên kết này cũng đang dần phát huy tác dụng khi có nhiều HTX đã và đang gắn kết bền chặt với các thành viên của Vinafood 2.

Trong chuỗi liên kết này cũng cần nhắc đến HTX Dịch vụ nông nghiệp Tiến Cường (xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp). Ông Lê Thanh Hiệp, Giám đốc HTX cho biết, thời gian qua HTX đã thực hiện liên kết với doanh nghiệp cung ứng đầu vào là Công ty Giống cây trồng Đồng Tháp, Công ty TNHH Bayer Việt Nam và Công ty Lương thực Đồng Tháp (thành viên của Vinafood 2).

Từ chỗ tổ chức thí điểm, đến nay quy mô vùng nguyên liệu được mở rộng về diện tích và số hộ dân tham gia, bình quân từ 500 - 700 ha/năm và đang chuyển dần theo mô hình sản xuất lúa đảm bảo tiêu chí chất lượng cao và an toàn thực phẩm.

“Thông qua mô hình liên kết, HTX đã tranh thủ được nguồn lực đầu tư cho sản xuất, ứng dụng quy trình sản xuất mới, từ đó lợi nhuận tăng thêm của ruộng sản xuất trong mô hình so với ngoài mô hình từ 3,2 triệu đồng/ha lên 4,7 triệu đồng/ha".

"Chưa kể, chất lượng lúa - gạo được nâng lên rõ rệt và tạo thêm việc làm cho thành viên HTX thông qua khâu thu gom, vận chuyển lúa về nhà máy của Công ty Lương thực Đồng Tháp, với chi phí thu gom 240 đồng/kg. Chỉ tính trong năm 2017 và vụ đông xuân năm 2018, HTX đã giao cho Công ty Lương thực Đồng Tháp 2.262 tấn lúa, mang lại lợi nhuận cho HTX trên 90 triệu đồng…”- ông Hiệp cho biết.

Lúa của nông dân trong mô hình Cánh đồng lớn ở xã Hậu Mỹ Trinh (huyện Cái Bè) tập trung ra bờ kinh để bán cho Công ty Lương thực Tiền Giang.
Lúa của nông dân trong mô hình Cánh đồng lớn ở xã Hậu Mỹ Trinh (huyện Cái Bè) tập trung ra bờ kinh để bán cho Công ty Lương thực Tiền Giang.

2. Đánh giá hiệu quả thực hiện Cánh đồng lớn vụ đông xuân 2017 - 2018 do các thành viên của Vinafood 2 triển khai tại Đồng bằng sông Cửu Long trong thời gian qua, Phó Tổng Giám đốc Vinafood 2 Lê Minh Trượng cho biết, trong vụ đông xuân 2017 - 2018, các đơn vị thành viên đã ký hợp đồng sản xuất và tiêu thụ khoảng 9.866 ha lúa thông qua các mô hình: Dự án Phát triển lúa - gạo bền vững giữa Vinafood 2 với Công ty TNHH Bayer Việt Nam, với diện tích sản xuất thí điểm 312 ha.

Trong đó, Tigifood liên kết với HTX Dịch vụ nông nghiệp Mỹ Thành Bắc (huyện Cai Lậy) thực hiện 234 ha, Công ty Lương thực Sông Hậu liên kết với HTX Nông nghiệp Phước Trung (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang) thực hiện 78 ha.

Bên cạnh đó là mô hình liên kết ngang với các đơn vị khác khoảng 3.806 ha. Còn mô hình liên kết với các HTX xây dựng vùng nguyên liệu, các công ty thành viên Vinafood 2 đã liên kết với 17 HTX, với diện tích 4.312 ha.

Ngoài ra, mô hình sản xuất lúa an toàn trên vùng lúa - tôm tại huyện Thạnh Phú (tỉnh Bến Tre), các công ty thành viên sẽ tiếp tục liên kết sản xuất trong vụ mùa năm 2018.

Trong các mối liên kết này, chủng loại lúa giống được đánh giá là phù hợp với đầu ra theo nhu cầu của thị trường; chiếm tỷ lệ cao nhất là giống lúa thơm đặc sản như: Jasmine 85, Đài Thơm 8, OM 4900... Chưa kể, Vinafood 2 hiện có 8 đơn vị thành viên kinh doanh  mặt hàng gạo đóng túi, với trên 32 nhãn hiệu gạo đã đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

“Thông qua hợp tác, liên kết, các doanh nghiệp đã cung ứng đầu vào cho sản xuất, theo nhu cầu sử dụng lúa giống, vật tư nông nghiệp của nông dân. Chất lượng lúa - gạo từ các vùng nguyên liệu sản xuất theo quy trình được nâng lên rõ rệt, cơ bản đạt chuẩn an toàn thực phẩm".

"Chất lượng, sản lượng lúa mua trong vùng nguyên liệu được chế biến, tiêu thụ cho phân khúc thị trường đòi hỏi chất lượng cao, như: Xuất khẩu gạo vào các thị trường thương mại; cung ứng gạo cho các doanh nghiệp làm nguồn nguyên liệu chế biến bún, bánh tráng; gạo an toàn cho các bếp ăn tập thể ở khu công nghiệp, đóng gói cung ứng cho hệ thống siêu thị, nhà hàng…”- ông Trượng cho biết.

Từ những kết quả đạt được, theo lãnh đạo Vinafood 2, trong vụ hè thu và thu đông năm 2018, Vinafood 2 sẽ tiếp tục liên kết với HTX theo Quyết định 445 của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm mô hình HTX nông nghiệp kiểu mới.

Theo kế hoạch, Vinafood 2 sẽ triển khai thực hiện liên kết sản xuất vụ hè thu năm 2018, với tổng diện tích 6.170 ha, thực hiện liên kết với 21 HTX; trong đó có 11 HTX liên kết theo Quyết định 445 và vụ thu đông năm 2018 với tổng diện tích 4.890 ha, thực hiện liên kết với 22 HTX (có 1 HTX theo Quyết định 445).

Vinafood 2 sẽ thực hiện nhiều giải pháp để việc liên kết với HTX nông nghiệp nhằm đạt được kết quả tích cực, như: Tăng cường công tác vận động, tuyên truyền; đẩy mạnh vùng nguyên liệu sản xuất lúa - gạo chất lượng cao, an toàn thực phẩm; thực hiện đổi mới công nghệ, giảm chi phí sản xuất…

P.A

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Sôi động thị trường tết VCA thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các HTX tại thị trường Trung Quốc và Asean Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá KTHT, HTX và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VCA HTX SXTMNN Bình Phan: Liên kết nâng tầm giá trị mãng cầu xiêm Khai giảng lớp Trung cấp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoptacxa.vn: "Sân chơi" chung của các HTX Tiền Giang: Đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo Tạo nguồn lực cho HTX nông nghiệp ​'Khát' nhân lực trẻ cho HTX Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông Phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực HTX Liên minh HTX Việt Nam phát động đợt thi đua Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp Phấn đấu có 15.000 hợp tác xã hoạt động vào năm 2020 SAU 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 5, HTX có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc với HTX tại Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với LM HTX tỉnh Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển KTHT, HTX Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thành lập hợp tác xã là nhiệm vụ bắt buộc Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác