Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
Đường đến thương hiệu của các HTX ở Tiền Giang
31/05/2018

Từ khi thực hiện Nghị quyết 13 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng, khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế hợp tác, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp và mô hình HTX kiểu mới theo Luật HTX năm 2012 được đưa vào áp dụng. Kinh tế hợp tác ở Tiền Giang đã có những bước chuyển biến rõ rệt theo chiều hướng tích cực, góp phần thúc đẩy sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn. Sau một thời gian dài đi tìm thương hiệu, đến nay trên địa bàn tỉnh đã có nhiều HTX khẳng định được chính mình trên thị trường không chỉ trong nước mà còn vươn ra nước ngoài.

Có được những HTX kiểu mới hoạt động đúng tôn chỉ, mục đích như ngày hôm nay, các HTX ở tỉnh Tiền Giang đã có một giai đoạn chỉ dừng lại ở mức độ duy trì chứ không phát triển, thậm chí đứng trước bờ vực của sự phá sản… Điều này xuất phát từ khó khăn của chính các HTX, mà để thoát ra khỏi không phải là điều dễ dàng, bởi chất lượng đội ngũ cán bộ trong các HTX rất thấp, độ tuổi cao chiếm đa số. Thành viên (TV), người lao động trong HTX có tay nghề thấp; điều kiện để tiếp cận vốn không đảm bảo; cơ sở hạ tầng, trang thiết bị kỹ thuật yếu kém, thiếu, lạc hậu, chất lượng sản phẩm không cao, chưa được thị trường chú ý...

Từ “cái chết” của nền kinh tế tập thể ấy, năm 2012 tỉnh Tiền Giang khuyến khích, kêu gọi các HTX chuyển sang hoạt động theo luật HTX kiểu mới dưới sự trợ giúp của Liên minh HTX tỉnh. Sau một thời gian chuyển đổi và dần thích nghi, đến nay hiệu quả hoạt động của mô hình HTX kiểu mới đã và đang từng bước được khẳng định. Theo thống kê, hiện toàn tỉnh có 94 HTX, đã có hơn 80% HTX chuyển theo hình thức HTX kiểu mới và hơn 60% HTX kiểu mới hoạt động đạt hiệu quả cao, nhiều HTX đã tạo được thương hiệu, uy tín trên thị trường bởi chất lượng cũng như những tín hiệu khả quan do sản phẩm của HTX mang lại.

Với phương châm lấy lợi ích của TV làm trung tâm và giám đốc HTX do các TV bầu ra, không “mặc định” như hình thức kinh tế tập thể trước đây, vì vậy trình độ, năng lực, nhiệt huyết của những người làm công tác “đầu tàu” lèo lái con thuyền HTX vươn xa hơn và các HTX được phát huy quyền bình đẳng, tự chủ, tự góp vốn về tài chính, tự chịu trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh, tự quyết định khả năng tồn tại của chính “đứa con tinh thần”, tích cực tiếp cận và ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, góp phần mang lại lợi ích chung cho tập thể.

Theo kinh nghiệm của những HTX ở Tiền Giang, muốn tồn tại, muốn TV gắn bó với HTX trước tiên phải cho từng TV thấy được những hiệu quả tích cực trước mắt, từ bao tiêu sản phẩm, giá cả sản phẩm sản xuất ra phải đảm bảo cao hơn hoặc bằng giá thị trường. TV phải được hướng dẫn kỹ thuật, được vay vốn từ HTX với lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn hay được mua nguyên liệu sản xuất với giá thấp hơn so với trước khi vào HTX. Đặc biệt là việc HTX đứng ra làm người đại diện cho các TV để giải quyết các vấn đề như xây dựng thương hiệu, đàm phán, gia nhập thị trường, tổ chức lại sản xuất hiệu quả, góp phần hỗ trợ tốt hơn cho cá nhân, hộ gia đình yên tâm sản xuất và “lợi ích”, đóng góp của từng TV phải được nhìn nhận và trả công xứng đáng.

Từ thực tế ấy, HTX có thể chủ động tìm các doanh nghiệp khác để đàm phán và ký kết hợp đồng cung cấp đầu vào và tiêu thụ sản phẩm, hoặc thậm chí có thể ký hợp đồng xuất khẩu trực tiếp, đem lại lợi ích lớn không chỉ cho nông dân, còn đem lại lợi ích cho Nhà nước - giảm chi phí và nâng cao hiệu quả của bộ máy Nhà nước, lợi ích cho doanh nghiệp và ngân hàng - giảm chi phí, giảm rủi ro và lợi ích cho các nước nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam.

Bên cạnh đó, các HTX ở Tiền Giang từng bước đầu tư, tích lũy để hình thành nên những vùng sản xuất quy mô lớn và đồng bộ kết cấu hạ tầng, cũng như áp dụng khoa học - kỹ thuật vào thâm canh, sản xuất, xây dựng, phát triển thương hiệu, nâng cao khả năng cạnh tranh của nông sản hàng hóa. Sản phẩm đã tìm được đối tác, tìm được đầu ra ổn định ở thị trường trong và ngoài nước. Nhiều HTX kiểu mới ở Tiền Giang cũng đã áp dụng các quy trình sản xuất, chế biến theo tiêu chuẩn Viet GAP, Global GAP… để có thể xuất sang thị trường khó tính, nâng cao chất lượng sản phẩm và dần khẳng định thương hiệu HTX kiểu mới.

Chính sự đa dạng của hình thức kinh tế tập thể, người dân sẽ mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi, xóa bỏ hình thức sản xuất đại trà theo kiểu truyền thống, chuyển sang hình thức sản xuất tập thể với đúng các quy trình, hình thức của HTX đề ra, góp phần khẳng định thương hiệu của các HTX ở Tiền Giang. Nhiều sản phẩm của các HTX đã đi đến các hội chợ triển lãm, điểm trình diễn, đứng ngang hàng với các sản phẩm danh tiếng từ lâu đời trên thị trường; đi vào hệ thống Co.op Mart, Mêtro, các điểm bán lẻ và được người tiêu dùng ưa chuộng, đánh giá cao sản phẩm bởi thương hiệu và sự an toàn, dù giá có cao hơn các loại sản phẩm cùng chủng loại trôi nổi trên thị trường, trong thời kỳ cạnh tranh giữa các doanh nghiệp như hiện nay. Ngoài ra, với sự đồng sức, đồng lòng và làm hậu thuẫn của các ngành chức năng thì HTX kiểu mới ở Tiền Giang sẽ tiếp tục đi trên con đường hội nhập, mang trên mình những thương hiệu không thể lẫn vào bất cứ sản phẩm của vùng, miền nào. Chính những định hướng đúng đắn ấy, mỗi HTX ở Tiền Giang đã dần lớn mạnh về thương hiệu, số lượng và có sự đa dạng về hình thức sản xuất với các sản phẩm gắn với thương hiệu như: HTX Gà ta Gò Công, HTX Thanh long Mỹ Tịnh An, HTX Rau an toàn Gò Công, HTX Nông nghiệp - Kinh doanh tổng hợp Bình Tây, HTX chế biến thức ăn chăn nuôi Bình Minh, HTX Hòa Lộc, HTX Vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim, HTX nông nghiệp Quyết Thắng, HTX thương mại - dịch vụ phường 1 (TP. Mỹ Tho), HTX Rạch Gầm, HTX Quang Minh…

Tiền Giang có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế nông nghiệp, công nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa. Kinh tế HTX phát triển sẽ tạo bước đột phá mới trong nông nghiệp - nông thôn, hình thành chuỗi giá trị sản xuất, quyền lợi của nông dân và doanh nghiệp được bảo đảm hài hòa. Một thực tế không thể phủ nhận, quy luật phát triển của kinh tế hợp tác: Không phủ định, không thay thế kinh tế hộ mà làm cho kinh tế hộ có sức cạnh tranh tốt hơn và thu nhập cao hơn trong điều kiện cạnh tranh toàn cầu như hiện nay.

                                                                           Cao Nguyên
                                                                               Nguồn: Báo Ấp Bắc

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Sôi động thị trường tết VCA thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các HTX tại thị trường Trung Quốc và Asean Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá KTHT, HTX và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VCA HTX SXTMNN Bình Phan: Liên kết nâng tầm giá trị mãng cầu xiêm Khai giảng lớp Trung cấp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoptacxa.vn: "Sân chơi" chung của các HTX Tiền Giang: Đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo Tạo nguồn lực cho HTX nông nghiệp ​'Khát' nhân lực trẻ cho HTX Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông Phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực HTX Liên minh HTX Việt Nam phát động đợt thi đua Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp Phấn đấu có 15.000 hợp tác xã hoạt động vào năm 2020 SAU 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 5, HTX có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc với HTX tại Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với LM HTX tỉnh Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển KTHT, HTX Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thành lập hợp tác xã là nhiệm vụ bắt buộc Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác