Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
HTX Evergreen: Xây dựng thương hiệu nhờ sản xuất bền vững
20/01/2019

Hiệu quả sản xuất đối với HTX nho Ninh Thuận Evergreen là không hề nhỏ khi tích cực sản xuất theo chuẩn VietGAP, ưu tiên sử dụng phân bón hữu cơ nhằm phát triển bền vững.


nho-1144-1532595069.jpg

Thành viên HTX chăm sóc nho


Năm 2015, HTX Sản xuất, kinh doanh Nho VietGAP Văn Hải đã đổi tên thành HTX nho Ninh Thuận Evergreen với 34 thành viên. Để thuận lợi cho quá trình sản xuất, HTX chỉ nhận thành viên là người trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Nhờ hoạt động hiệu quả, HTX đã thu hút được 45 thành viên.

Hiện nay, HTX đã mở rộng thị trường và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho thành viên trong HTX. Doanh thu HTX đến tháng 5/2018 đạt 532 triệu đồng.

Sản xuất bền vững là hướng đi tất yếu

“Hướng đi tất yếu của nông nghiệp hiện nay là thực hành sản xuất an toàn. Khi làm VietGAP, cái rõ nhất là tính bền vững của giá trị thương phẩm trên thương trường. Tình trạng giá cả lên xuống thất thường được giải quyết. Làm VietGAP không những bảo vệ cho người tiêu dùng mà còn bảo vệ cho chính người sản xuất” – ông Nguyễn Văn Bảnh-Chủ tịch HĐQT HTX, nhận định.

Sản xuất an toàn, các hộ nông dân thành viên được doanh nghiệp chuyển giao kỹ thuật trồng theo quy trình VietGAP, hỗ trợ vật tư ban đầu và quy trình kiểm định sản phẩm trước khi thu hoạch.

So với diện tích nho thông thường, năng suất bình quân của HTX tăng khoảng 25% và lợi nhuận tăng trên 30%. Việc trồng nho theo hướng VietGAP cũng mang lại hiệu quả trên nhiều mặt như: Tiết kiệm chi phí cho nông dân, hạn chế việc sử dụng phân, thuốc hóa học bằng cách sử dụng phân vi sinh thân thiện với môi trường và sản lượng nho tăng hơn.

Những năm gần đây, việc sử dụng phân hữu cơ đã giúp cho cây nho phát triển tốt và tăng năng suất đáng kể. Đáng lưu ý, giá thành của loại phân bón này rẻ hơn so với các loại phân khác trên thị trường nên tiết giảm được chi phí cho người trồng nho.

Ông Nguyễn Văn Bảnh cho biết nho của gia đình ông mỗi năm cho thu hoạch 2- 3 vụ, bình quân năng suất đạt 1,5 – 2 tấn/sào, mỗi vụ cho thu nhập 30 – 50 triệu đồng.

Thời gian qua, HTX cũng đã hỗ trợ thành viên về thủ tục vay vốn ngân hàng; có chính sách bán phân bón chỉ phải trả trước 50% cho những nông dân có hoàn cảnh khó khăn, đến cuối vụ mới thanh toán số tiền còn lại nên khó khăn về vốn sản xuất đã được giải quyết phần nào.

Hoạt động chuyên nghiệp

Ngoài quy trình ưu tiên sử dụng các chế phẩm sinh học trong việc phòng trừ sâu bệnh, bón phân vi sinh thay thế phân hóa học hay vệ sinh đồng ruộng, người nông dân phải thực hiện ghi chép sổ hằng ngày. Sản phẩm làm ra đều có xuất xứ rõ ràng, cụ thể như giống, sử dụng thuốc BVTV gì, phân vi sinh ra sao để tiện cho việc truy xuất nguồn gốc.

Kỹ thuật “bao chùm quả” cũng được HTX áp dụng nhằm ngăn thuốc bảo vệ thực vật khi phun làm ảnh hưởng đến quả nho, đồng thời giúp quả luôn giữ được màu sắc tươi và độ ngọt nhiều hơn so với nho ở các giàn không áp dụng.

Công tác hậu thu hoạch như sơ chế, đóng gói, bảo quản đã được HTX hoàn thiện. Đến nay, HTX đã đầu tư hệ thống trang thiết bị sản xuất mật nho cung cấp cho một số nhà máy sản xuất rượu vang nhằm tăng doanh thu và lợi nhuận.

Bên cạnh đó, nhờ kết nối được với một số doanh nghiệp, sản phẩm của HTX đã được tiêu thụ tại một số đại lý, siêu thị trong và ngoài tỉnh như: Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng. Khi vào vụ thu hoạch, mỗi ngày, HTX xuất ra thị trường trung bình 200kg.

Đặc biệt, HTX đã xây dựng được đội ngũ nhân viên marketing, kế toán, thủ quỹ có trình độ chuyên môn nghiệp vụ cao, phong cách làm việc chuyên nghiệp, hoạt động như một doanh nghiệp.

Ngoài sản xuất nho tươi, rượu nho, mật nho, HTX còn mở rộng sản xuất, kinh doanh thêm các sản phẩm nho khô; táo khô, táo tươi, nước giải khát từ nho để tăng giá trị sản phẩm và uy tín của HTX trên thị trường.

Với sự đầu tư khoa học, không ngừng mở rộng thị trường, HTX Nho Ninh Thuận Evergreen thực sự là chỗ dựa vững chắc cho nông dân trồng nho trong tỉnh, góp phần khẳng định thương hiệu nho Ninh Thuận trong và ngoài nước.

Như Yế
n

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Sôi động thị trường tết VCA thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các HTX tại thị trường Trung Quốc và Asean Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá KTHT, HTX và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VCA HTX SXTMNN Bình Phan: Liên kết nâng tầm giá trị mãng cầu xiêm Khai giảng lớp Trung cấp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoptacxa.vn: "Sân chơi" chung của các HTX Tiền Giang: Đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo Tạo nguồn lực cho HTX nông nghiệp ​'Khát' nhân lực trẻ cho HTX Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông Phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực HTX Liên minh HTX Việt Nam phát động đợt thi đua Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp Phấn đấu có 15.000 hợp tác xã hoạt động vào năm 2020 SAU 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 5, HTX có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc với HTX tại Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với LM HTX tỉnh Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển KTHT, HTX Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thành lập hợp tác xã là nhiệm vụ bắt buộc Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác