Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết
20/01/2019

Sau 6 năm, kể từ khi có Luật HTX 2012, kết quả hoạt động, doanh thu các HTX tại Tiền Giang đạt 13.408 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 84,16 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 199,43 tỷ đồng; thu nhập bình quân 4,7 triệu đồng, tăng 95,83% so với năm 2013.

Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết

Sau 6 năm, kể từ khi có Luật HTX 2012, kết quả hoạt động, doanh thu các HTX tại Tiền Giang đạt 13.408 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 84,16 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 199,43 tỷ đồng; thu nhập bình quân 4,7 triệu đồng, tăng 95,83% so với năm 2013.

Sáng 29/10, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Bảo Ngọc cùng Đoàn công tác của Liên minh HTX Việt Nam đã làm việc với Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang về tình hình phát triển kinh tế hợp tác (KTHT), HTX tại địa phương.

Báo cáo tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang - ông Nguyễn Văn Hồng, cho biết Tiền Giang hiện có 565 THT, 161 HTX, 1 Liên hiệp HTX với tổng số 54.812 thành viên và tổng vốn hoạt động là 3.739 tỷ đồng.

Bộ máy nhân sự biến động

Sau 6 năm, kể từ khi có Luật HTX 2012, kết quả hoạt động, doanh thu HTX đạt 13.408 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước 84,16 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế 199,43 tỷ đồng; thu nhập bình quân 4,7 triệu đồng, tăng 95,83% so với năm 2013.

Nhìn chung, các HTX thành lập đã đáp ứng nhu cầu phát triển sản xuất kinh doanh của nhân dân; khai thác, tận dụng được lợi thế của địa phương.

Các HTX cũng đã tích cực đưa khoa học công nghệ, kinh nghiệm, áp dụng quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, đạt chất lượng cao.

Với số lượng các HTX không nhiều, hoạt động trên nhiều lĩnh vực, nhưng các HTX tại Tiền Giang đã góp phần vào việc phát triển kinh tế và giải quyết các vấn đề xã hội ở địa phương.

Thời gian qua, Liên minh HTX tỉnh luôn làm tốt vai trò đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thành viên, hỗ trợ cho KTHT, HTX phát triển.

Liên minh HTX tỉnh đã chủ động triển khai thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và phối hợp cùng các sở, ngành đoàn thể địa phương phát triển KTHT, HTX tại địa phương.

Tuy nhiên, phát triển mô hình KTHT, HTX trên địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều khó khăn, như nhiều HTX thành lập mới chưa có liên kết, liên doanh bền vững với các doanh nghiệp, một số HTX chưa có phương án sản xuất kinh doanh cụ thể. Nhiều HTX trên địa bàn có quy mô nhỏ, cơ sở vật chất hạn chế, thiếu vốn nhưng lại khó tiếp cận nguồn vốn. Cán bộ điều hành thiếu năng lực, yếu chuyên môn nghiệp vụ…

Đặc biệt, bộ máy nhân sự của Liên minh HTX tỉnh cũng thường xuyên biến động, do các cán bộ chưa thể an tâm công tác khi thu nhập còn thấp.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Tiền Giang cũng đã báo cáo với Đoàn công tác về nội dung thực hiện mô hình kiểm toán HTX tại Tiền Giang.

 
 
 

Đẩy mạnh công tác kiểm toán

Nhận được sự quan tâm của Liên minh HTX Việt Nam, hiện Tiền Giang đang được các chuyên gia của Liên đoàn HTX CHLB Đức (DRGV) hỗ trợ các lớp tập huấn ngắn hạn cho nhân sự của tỉnh.

Đồng thời, Liên minh HTX tỉnh cũng đã thông tin về kiểm toán tới các HTX thành viên. Nhờ đó, HTX địa phương đã nhận thức việc kiểm toán là cần thiết và giúp ích cho hoạt động của HTX. Đến nay, đa số các HTX đều muốn thực hiện kiểm toán để có "sức khỏe" tốt hơn trong quá trình hoạt động và phát triển.

Thực tế, kiểm toán sẽ giúp các HTX ghi chép sổ sách, lập và lưu trữ chứng từ, cách xác định doanh thu, chi phí, thực hiện các báo cáo tài chính tốt hơn để có thể quản lý cũng như báo cáo trước các kỳ đại hội thường kỳ, nhiệm kỳ.

Đến nay, Liên minh HTX tỉnh đã thực hiện kiểm toán 99 HTX, trong đó có 6 HTX kiểm toán 4 lần, 6 HTX kiểm toán 3 lần… Thông qua kiểm toán, các HTX đã khắc phục được những sai sót không đáng có, như xây dựng điều lệ nội quy HTX chưa đúng, lập sổ sách, chứng từ chưa đầy đủ…

Tuy nhiên, công tác kiểm toán vẫn còn gặp những hạn chế nhất định, do chưa có cán bộ chuyên sâu vào lĩnh vực kiểm toán của HTX, chưa nắm hết tình hình của HTX... Thậm chí, đội ngũ cán bộ thực hiện kiểm toán của Liên minh HTX tỉnh còn thường xuyên biến động.

Kết luận tại buổi làm việc, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng Tiền Giang là nơi có tiềm năng phát triển HTX. Thực tế đã chứng minh, trong thời gian qua số lượng và chất lượng HTX của khu vực này đều đạt mức khá so với mức trung bình của cả nước trên mọi mặt, như vốn HTX, số lượng thành viên, doanh thu…

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo ghi nhận sự nỗ lực, quan tâm của Liên minh tỉnh đến các thành viên của HTX và hy vọng Liên minh HTX tỉnh tiếp tục phát huy những thành tích đã đạt được, phát triển HTX cả về số lượng và chất lượng, chú trọng các mô hình HTX phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị; tiếp tục phát triển dịch vụ kiểm toán cho HTX.

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo lưu ý dịch vụ kiểm toán là yêu cầu bức thiết hiện nay, tạo điều kiện cho HTX, cũng như hệ thống Liên minh có thể phát triển các hoạt động dịch vụ cho HTX.

Từ đó, Chủ tịch đề nghị Liên minh HTX tỉnh cũng như Liên minh HTX Việt Nam phải xây dựng được các mô hình kiểm toán mẫu theo hướng dịch vụ, để Liên minh HTX Việt Nam có thể hoàn thiện đề án cho hệ thống.

Hồng Nhung

TBKD

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Sôi động thị trường tết VCA thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các HTX tại thị trường Trung Quốc và Asean Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá KTHT, HTX và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VCA HTX SXTMNN Bình Phan: Liên kết nâng tầm giá trị mãng cầu xiêm Khai giảng lớp Trung cấp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoptacxa.vn: "Sân chơi" chung của các HTX Tiền Giang: Đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo Tạo nguồn lực cho HTX nông nghiệp ​'Khát' nhân lực trẻ cho HTX Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông Phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực HTX Liên minh HTX Việt Nam phát động đợt thi đua Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp Phấn đấu có 15.000 hợp tác xã hoạt động vào năm 2020 SAU 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 5, HTX có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc với HTX tại Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với LM HTX tỉnh Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển KTHT, HTX Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thành lập hợp tác xã là nhiệm vụ bắt buộc Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác