Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
Liên minh Hợp tác xã tỉnh Tiền Giang - 25 năm thành lập
31/05/2018

Tiền thân của Liên minh Hợp tác xã tỉnh là Hội đồng lâm thời các doanh nghiệp ngoài quốc doanh tỉnh Tiền Giang được thành lập theo Quyết định 252/QĐ-UB ngày 28/3/1992 của Ủy ban nhân dân tỉnh, hoạt động theo điều lệ với chức năng nhiệm vụ là cơ quan đại diện, hướng dẫn, tư vấn, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các HTX thành viên đang hoạt động trên tất cả các lĩnh vực kinh tế trong tỉnh Tiền Giang; đồng thời là cơ quan phối hợp các sở, ngành tỉnh tham mưu, đề xuất với Đảng, Nhà nước về các vấn đề, chính sách có liên quan đến hoạt động của kinh tế tập thể. Đến Đại hội lần thứ II (2000- 2005) đổi tên là Liên minh HTX tỉnh tiền Giang.

Trải qua 25 năm hình thành và phát triển, với biết bao thăng trầm, có những lúc khó khăn, tưởng chừng như phong trào HTX không giữ vững được. Nhưng với sự lãnh đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự hổ trợ của các ngành, đoàn thể và chính quyền địa phương các cấp, sự phấn đấu, nhiệt tình của cán bộ viên chức của Liên minh HTX tỉnh, sự nổ lực vươn lên của các HTX cùng với nhu cầu hợp tác của người dân, phong trào HTX dần dần được cũng cố và phát triển, chất lượng hoạt động của các HTX ngày càng được nâng lên. Đến tháng 12 năm 2016 toàn tỉnh có 1425 tổ hợp tác, 01 Liên hiệp HTX nông nghiệp và 95 HTX bao gồm: 41 HTX nông nghiệp, 14 HTX tiểu thủ công nghiệp, 08 HTX thương mại dịch vụ, 04 HTX xây dựng, 11 HTX vận tải, 16 quỹ tín dụng nhân dân (QTDND), 01 HTX thuỷ sản.

Tổng vốn hoạt động của 95 HTX, QTDND trong toàn tỉnh là 2.364 tỷ đồng, vốn góp là 1.264 tỷ đồng; vốn cố định là 1.338 tỷ đồng; vốn lưu động là 1.026 tỷ đồng; thu nhập bình quân đạt 2.680.000 đồng/người/tháng; thành viên của HTX, Quỹ tín dụng nhân dân là 54.563 thành viên, tạo việc làm thường xuyên cho 11.877 lao động và trên 14.000 lao động thời vụ tại các HTX. Nhiều HTX hoạt động có hiệu quả, giải quyết việc làm, tăng thu nhập cho xã viên góp phần phát triển kinh tế xã hội của tỉnh. Điển hình trong lĩnh vực nông nghiệp có HTX Bình Tây, HTX Chăn nuôi thủy sản Gò Công; lĩnh vực giao thông vận tải có HTX Vận tải Tân Phước; lĩnh vực tiểu thủ công nghiệp có HTX Quang Minh, HTX Bình Minh; Lĩnh vực thương mại dịch vụ có HTX TMDV Phường I, Thành phố Mỹ Tho, Quỹ tín dụng nhân dân An Hữu, Tân Thanh, Tân Hội Đông…được Ủy ban nhân dân tỉnh, Liên minh HTX Việt Nam công nhận điển hình tiên tiến. Đặc biệt HTX Rạch Gầm được công nhận là HTX điển hình tiên tiến toàn quốc.

Hơn hai mươi lăm năm qua, Liên minh HTX tỉnh qua 5 lần Đại hội nhiệm kỳ; tổ chức nhân sự Ban chấp hành và cơ quan có thay đổi. Song, ý thức được nhiệm vụ lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao, và sự tin tưởng, tín nhiệm của các HTX thành viên nên toàn thể cán bộ và nhân viên Liên minh HTX tỉnh luôn đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau vượt qua mọi khó khăn thực hiện tốt chức năng nhiệm vụ của mình để giữ vững phong trào kinh tế tập thể tỉnh ngày càng phát triển, ổn định.

Với những thành tích đóng góp trong việc phát triển kinh tế xã hội của tỉnh trong thời gian qua, Liên minh HTX được Chủ tịch nước tặng Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 2009) cùng nhiều Bằng Khen, cờ thi đua của Liên minh HTX Việt Nam, của UBND tỉnh.

                                                                               Nguyễn Văn Hồng
                                                                             Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh 

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác Đối thoại tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị kinh tế hợp tác Tín hiệu vui trên vùng chuyên canh sò huyết trên biển Gò Công HTX Rau an toàn Gò Công - khẳng định thương hiệu HTX Quang Minh (Tiền Giang): “Biến” bẹ chuối thành... USD Đường đến thương hiệu của các HTX ở Tiền Giang Ngành Công Thương đẩy mạnh triển khai thi hành Luật Hợp tác xã 2012 Thí điểm mô hình HTX kiểu mới tại ĐBSCL: Lời giải cho bài toán cây ăn quả Tổng kết năm cao điểm truyền thông HTX: Tôn vinh HTX và tác phẩm HTX kiểu mới xuất sắc Ký kết nghị quyết liên tịch tiếp tục đổi mới, phát triển KTHT trong nông nghiệp giai đoạn 2016-2020 Tạo đột phá trong xây dựng HTX kiểu mới Tiềm ẩn rủi ro cánh đồng lớn Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp Mô hình nào cho HTX cung ứng RAT? HTX trong xây dựng cánh đồng lớn Hội Liên hiệp Phụ nữ: Phát triển kinh tế tập thể Vai trò của HTX nông nghiệp ​trong nền kinh tế thị trường, hội nhập kinh tế quốc tế Liên minh Hợp tác xã tỉnh Tiền Giang - 25 năm thành lập