Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX
20/01/2019

"Cần quán triệt quan điểm đổi mới hoạt động HTX về số lượng lẫn chất lượng, tuyệt đối không chạy theo số lượng. Chúng ta cần phải hành động để kéo cả hệ thống liên minh HTX đi lên. Nếu không làm thì chúng ta không thể có vị thế trong xã hội, không làm thì chắc chắn trì trệ" – Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh tại phiên bế mạc Hội nghị Ban chấp hành (BCH) Liên minh HTX Việt Nam lần thứ 6 – khóa V.

Các đại biểu tham dự đã thảo luận và thông qua Nghị quyết Hội nghị BCH Liên minh HTX Việt Nam lần thứ 6 khóa V; đã bầu bổ sung BCH, Ban thường vụ Liên minh HTX Việt Nam khóa V, nhiệm kỳ 2016 – 2020 với 100% số phiếu.

chu-tich-nguyen-ngoc-bao-JPG-1122-153305

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo phát biểu chỉ đạo tại hội nghị

Tránh chạy theo số lượng

Hội nghị nhất trí cao với Nghị quyết Chương trình hành động thực hiện Quyết định số 461/ QĐ-TTg ngày 27/4/2018 phê duyệt Đề án phát triển 15.000 HTX, liên hiệp HTX nông nghiệp hoạt động hiệu quả đến năm 2020 và Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 22/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường triển khai Luật HTX năm 2012 và một số nội dung liên quan đến hoạt động của hệ thống Liên minh HTX Việt Nam.

Phát biểu kết luận và chỉ đạo hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khẳng định nhận thức của hệ thống chính trị và toàn xã hội đối với hoạt động HTX hiện nay đã nâng lên rõ rệt. Các cấp lãnh đạo cũng quan tâm hơn và chính sách hỗ trợ tại các địa phương cũng được chú trọng hơn.

Trong các vấn đề mà Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam cần quan tâm, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo lưu ý đang có biểu hiện phát triển HTX theo số lượng mà chưa chú trọng chất lượng, nhất là xây dựng HTX nhưng chưa chú ý đến quản trị ngay từ đầu. Ở một số địa phương cảm nhận thấy sự tăng trưởng nóng về số lượng HTX mà chưa chú trọng đúng mức giữa số lượng và chất lượng.

"Trong công tác vận động thành lập HTX còn biểu hiện chưa tuân thủ nguyên tắc tự nguyện, tự quản lý, tự chịu trách nhiệm của người dân. Ngay trong chuỗi liên kết của các HTX cũng chưa làm đúng, thành lập HTX xong để đấy, không hoạt động. Tính bền vững theo quy luật thị trường chưa cao, thậm chí còn nhiều rủi ro, năng lực tài chính, quản trị, khả năng cạnh tranh chưa chú trọng đúng mức" – Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo lưu ý.

bau-bo-sung-bch-lien-minh-htx-1992-7548-

Các thành viên được bầu bổ sung BCH Liên minh HTX Việt Nam

Mặt khác, theo Bí thư Đảng đoàn Liên minh HTX Việt Nam, việc xây dựng mô hình HTX – phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị trong thời gian qua cho thấy cần đầu tư nhiều công sức, trí tuệ và phải gắn với DN thì mới có thể phát triển được. Tuy nhiên, qua đi khảo sát thực tiễn, trong triển khai ở các địa phương còn đơn giản hóa quá, chưa thấy được những trở ngại, còn thiên về thủ tục.

"Tôi đề nghị trong cách làm, xây dựng mô hình chuỗi giá trị của các HTX nếu không thẳng thắn về chuyện chạy theo số lượng thì sẽ tự giải quyết hậu quả. Vấn đề phát triển kinh tế tập thể không phải đơn giản, nếu chỉ làm theo hướng phong trào thì đến lúc nào đó phải tự đi giải thể HTX. Cần phải hiểu, thuận lòng dân thì làm được còn không thuận thì sẽ khó làm" – Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Đề ra các giải pháp trọng tâm trong thời gian tới của Ban chấp hành Liên minh HTX Việt Nam, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo đề nghị cần quán triệt quan điểm về đổi mới phát triển cả số lượng lẫn chất lượng HTX, trong đó phải chú trọng đến chất lượng, tuyệt đối không chạy theo số lượng. Việc thành lập mới HTX cần đảm bảo những điều kiện tự giác, không đủ điều kiện thì không nên làm.

Cùng kéo hệ thống đi lên

Theo Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, cần rà soát và điều chỉnh quy trình tư vấn thành lập HTX mới. Cần làm sao để các thành viên HTX phải hiểu được Luật và cơ chế hoạt động của HTX. Về bản chất là tự xây dựng, tự quản lý sản xuất kinh doanh chứ hệ thống liên minh không làm thay. Đây là việc của người dân, bản thân các thành viên liên minh phải họp với dân và nghe dân nói.

Ngoài ra, hệ thống liên minh cần phải làm tốt hơn nữa công tác thông tin, tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông để người dân hiểu rõ hơn về hệ thống liên minh và hoạt động HTX.

"Chúng ta phải làm thì mới kéo cả hệ thống đi lên. Nếu không làm thì chúng ta không thể có vị thế trong xã hội, không làm thì chắc chắn sẽ trì trệ" – Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ hội nghị Ban chấp hành lần này đã chia ra bốn tổ thảo luận với rất nhiều đóng góp quan trọng tác động trực tiếp đến tổ chức, hoạt động của khu vực HTX và hoạt động của hệ thống liên minh các cấp. Các ý kiến đều bày tỏ cần nâng tầm và nâng cao vị thế hệ thống liên minh HTX tại các tỉnh thành.

ban-chap-hanh-lien-minh-htx-vi-1444-7983

Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tặng hoa các thành viên

Ông Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Thanh Hóa (Tổ trưởng tổ thảo luận số 2), cho biết qua tổng hợp các ý kiến thảo luận trong tổ cho thấy việc thu thập thông tin giữa liên minh HTX tỉnh và HTX còn khó khăn.

Theo ông Nguyễn Thiên Văn, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Đắk Lắk (Tổ trưởng tổ thảo luận số 3), các ý kiến trong tổ đều khẳng định đề án xây dựng mô hình HTX – phát triển sản xuất gắn với chuỗi giá trị của Liên minh HTX Việt Nam là chủ trương hoàn toàn đúng và trúng.

Có nhiều ý kiến đề nghị đề án này cần có cách làm trọng tâm, trọng điểm để triển khai hiệu quả ở cả 63 tỉnh thành (với nguồn lực lồng ghép từ ngân sách Trung ương, các tổ chức tín dụng, xã hội hóa và của HTX). Nguồn hỗ trợ của Liên minh HTX Việt Nam là nguồn vốn mồi để huy động nguồn lực hỗ trợ.

Ở tổ thảo luận số 4, bà Lê Thị Hoàng Yến, Chủ tịch Liên minh HTX Tp.HCM (tổ trưởng), cho biết các ý kiến trong tổ kiến nghị Đảng đoàn Liên minh HTX Việt Nam cần có văn bản gửi Tỉnh ủy, Thành ủy, UBND tỉnh, Bộ Nội vụ thực hiện theo đúng quy định tại Luật HTX năm 2012 về việc hệ thống liên minh HTX Việt Nam có hai cấp.

Tại tổ thảo luận số 1, ông Trần Văn Thành, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh Hòa Bình (tổ trưởng), cho biết các ý kiến đề nghị cần xem lại các tiêu chí xác định HTX nông nghiệp làm ăn hiệu quả. Ngoài ra, cần ban hành khung chương trình đào tạo với nội dung đào tạo phù hợp nhu cầu thực tế địa phương.

Thế Vinh

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Sôi động thị trường tết VCA thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các HTX tại thị trường Trung Quốc và Asean Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá KTHT, HTX và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VCA HTX SXTMNN Bình Phan: Liên kết nâng tầm giá trị mãng cầu xiêm Khai giảng lớp Trung cấp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoptacxa.vn: "Sân chơi" chung của các HTX Tiền Giang: Đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo Tạo nguồn lực cho HTX nông nghiệp ​'Khát' nhân lực trẻ cho HTX Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông Phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực HTX Liên minh HTX Việt Nam phát động đợt thi đua Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp Phấn đấu có 15.000 hợp tác xã hoạt động vào năm 2020 SAU 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 5, HTX có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc với HTX tại Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với LM HTX tỉnh Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển KTHT, HTX Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thành lập hợp tác xã là nhiệm vụ bắt buộc Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác