Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
Tổ chức lại sản xuất để thanh long phát triển bền vững
20/01/2019

Thanh long là loại cây ăn quả có giá trị kinh tế cao, trái cây này mang về kim ngạch xuất khẩu lớn nhất trong các loại rau quả xuất khẩu của Việt Nam. Cây trồng này không chỉ giúp người dân xóa đói giảm nghèo, vươn lên làm giàu, mà còn giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho nhiều đối tượng tham gia chuỗi giá trị.

Song, tình trạng rớt giá vẫn còn xảy ra trong một số thời điểm, nhất là trong vụ thuận, khiến người trồng thanh long lao đao. Từ đó đặt ra yêu cầu về công tác quản lý, tổ chức sản xuất và phát triển thị trường đối với trái cây này một cách bài bản hơn. 

Để phát triển thanh long bền vững thì còn nhiều việc phải làm, nhất là phải tổ chức lại sản xuất, quản lý chất lượng trái.

 

DIỆN TÍCH TĂNG NHANH

Việt Nam được đánh giá là nước sản xuất và xuất khẩu thanh long lớn trên thế giới. Những năm qua, diện tích thanh long tăng khá nhanh.  Cụ thể, năm 2000 cả nước có 5.200 ha thanh long thì đến năm 2013 đã đạt 25.000 ha và hiện có khoảng 49.000 ha.

Nếu như trước đây cây thanh long được trồng chủ yếu ở 3 tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang, Long An thì trong những năm gần đây được trồng ở nhiều tỉnh, thành trong nước. Trong đó, Bình Thuận dẫn đầu về diện tích thanh long với 27.700 ha, cung cấp cho thị trường khoảng 540 ngàn tấn (năm 2017), tiếp đến là Long An 9.300 ha, với 218 ngàn tấn/năm và Tiền Giang 6.300 ha, với 145 ngàn tấn/năm.

Cùng với tăng diện tích, những năm qua mùa vụ thanh long được kéo dài và mọi thời điểm trong năm đều có thanh long cung cấp cho thị trường. Mùa thu hoạch thanh long tự nhiên từ tháng 5 đến tháng 10, các tháng còn lại nhà vườn xử lý thanh long cho trái bằng phương pháp xông đèn.

Đặc biệt, năm nay thời tiết cuối tháng 8 và đầu tháng 9 rất thuận lợi nên thanh long ra hoa và đậu trái đồng loạt, hầu hết nhà vườn không tỉa bỏ trái thanh long, dẫn đến thanh long thu hoạch nhiều vào những ngày đầu tháng 10 làm cho giá trái cây này giảm mạnh.

Chuyện thanh long vụ thuận thường có giá bán thấp xảy ra trong nhiều năm, nhưng giá thanh long vào những ngày đầu tháng 10 vừa qua rất thấp so với nhiều năm (giá thanh long ruột đỏ bán tại vườn ở Tiền Giang, Long An, Bình Thuận chỉ khoảng 4.000 - 6.000 đồng/kg, ruột trắng 2.000 - 3.500 đồng/kg) khiến nhà vườn lao đao.

Thanh long đang là loại trái cây xuất khẩu chủ lực trong các loại trái cây tham gia xuất khẩu của Việt Nam. Theo số liệu của Cục Hải quan, tổng kim ngạch xuất khẩu 19 loại trái cây của Việt Nam trong năm 2017 là 2,6 tỷ USD, trong đó thanh long chiếm đến 1,15 tỷ USD (tương đương 44,23%).

Trong 8 tháng năm 2018, kim ngạch xuất khẩu thanh long vẫn được duy trì và tăng trưởng, đạt 841,12 triệu USD, tăng 5,6% so với 8 tháng năm 2017. Trong các thị trường xuất khẩu, Trung Quốc là nước nhập khẩu thanh long lớn nhất và gần như chiếm phần lớn sản lượng sản xuất trái cây này của Việt Nam.

Trong 8 tháng năm 2018, Trung Quốc vẫn là thị trường nhập khẩu thanh long chủ lực của Việt Nam, đạt 769,78 triệu USD, chiếm đến 91,5% tổng giá trị trái thanh long xuất khẩu ở tất cả các thị trường.

Ngoài thị trường Trung Quốc, thanh long Việt Nam còn xuất khẩu đi các thị trường khác như Hoa Kỳ, Thái Lan, Hồng Kông, Hà Lan, Canada, Singapore, Ấn Độ, Nhật Bản, Trung Đông…Tuy nhiên, so với thị trường Trung Quốc, sản lượng và kim ngạch xuất khẩu trái cây này của Việt Nam đi các thị trường trên còn rất khiêm tốn.

TỔ CHỨC LẠI SẢN XUẤT

Theo một số nguồn tin, những ngày đầu tháng 10 vừa qua, mỗi ngày thị trường Trung Quốc vẫn nhập hơn 10.000 tấn thanh long. Vấn đề đặt ra là vì sao thị trường Trung Quốc vẫn tiếp tục “ăn” thanh long nhưng giá trái cây này trong nước lại giảm mạnh? Sau khi tìm hiểu, người viết xác định, nguyên nhân chủ yếu do lượng cung thanh long cho thị trường tăng đột biến.

Mặt khác, hệ thống phân phối thanh long chưa tốt, tình trạng thương lái lợi dụng để ép giá nông dân vẫn xảy ra. Trong những ngày qua, nhiều nông dân trồng thanh long chỉ biết chờ các tư thương đến mua, giá cả do thương lái quyết định, nhà vườn nhỏ lẻ hầu như không có khả năng thương lượng để nâng giá bán.

Hệ thống phân phối thanh long đều do tư thương đảm nhận; phần lớn các hợp tác xã, tổ hợp tác thanh long quá yếu trong khâu thu mua, tiếp thị và tiêu thụ thanh long cho nhà vườn. Thanh long tuy có thể neo trái sau khi chín lần đầu, nhưng nếu neo trái dài ngày tai trái không còn xanh và cứng rất khó bán được giá cao.

Thực tế nhu cầu tiêu thụ thanh long đang tiếp tục có xu hướng tăng. Cùng với đó, sản xuất thanh long trên thế giới nói chung và trong nước nói riêng cũng tăng, dẫn đến cuộc cạnh tranh về chất lượng và giá cả rất quyết liệt. Để cạnh tranh thành công và hạn chế tình trạng nhà vườn phải “bán đổ bán tháo” thanh long với giá rất thấp thì còn nhiều việc phải làm trong công tác tổ chức sản xuất và phát triển thị trường.

Một bộ phận nhà vườn trồng thanh long tại Long An, Tiền Giang đã mạnh dạn tỉa bỏ trái, không cho thanh long ra hoa đậu trái vào thời gian cuối tháng 8 và đầu tháng 9 vừa qua để cây phục hồi nhằm tăng năng suất trong vụ nghịch là câu chuyện đáng suy ngẫm.

Chính quyền địa phương, các tổ chức nông dân như hợp tác xã, tổ hợp tác… và nhà vườn trồng thanh long cần ngồi lại với nhau, có quyết tâm cao trong khâu điều tiết sản lượng thanh long cung ứng cho thị trường.

Tăng cường xuất khẩu chính ngạch trên cơ sở tuân thủ quy định của nước nhập khẩu và làm tốt khâu bảo quản thanh long là điều kiện để tăng sản lượng thanh long vào sâu trong nội địa, các thành phố lớn của Trung Quốc.

Để đáp ứng thị trường khó tính như châu Âu, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Nhật Bản…, điều cần quan tâm là tổ chức lại sản xuất theo hướng kiểm soát tốt chất lượng và thực hiện nghiêm chỉnh khâu truy xuất nguồn gốc, cải thiện khâu hậu cần. Có như thế, thanh long Việt Nam mới có thể phát triển bền vững.

Hiện nhiều nước đang có kế hoạch mở rộng diện tích thanh long, trong đó có Hoa Kỳ, Úc, Trung Quốc…, do nhu cầu thị trường thanh long có xu hướng tăng, dư địa thị trường khá rộng và trái thanh long vẫn chưa được biết đến rộng rãi với người tiêu dùng trái cây trên thế giới (ngoại trừ thị trường châu Á).

Riêng diện tích trồng thanh long tại Trung Quốc tăng nhanh trong những năm gần đây và đã đạt khoảng 35.000 ha. Ngoài Trung Quốc, nhiều nước khác cũng tăng sản xuất và xuất khẩu thanh long./.

HỮU TIẾN

Báo Ấp Bắc

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Sôi động thị trường tết VCA thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các HTX tại thị trường Trung Quốc và Asean Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá KTHT, HTX và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VCA HTX SXTMNN Bình Phan: Liên kết nâng tầm giá trị mãng cầu xiêm Khai giảng lớp Trung cấp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoptacxa.vn: "Sân chơi" chung của các HTX Tiền Giang: Đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo Tạo nguồn lực cho HTX nông nghiệp ​'Khát' nhân lực trẻ cho HTX Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông Phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực HTX Liên minh HTX Việt Nam phát động đợt thi đua Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp Phấn đấu có 15.000 hợp tác xã hoạt động vào năm 2020 SAU 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 5, HTX có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc với HTX tại Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với LM HTX tỉnh Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển KTHT, HTX Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thành lập hợp tác xã là nhiệm vụ bắt buộc Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác