Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
Tổng kết năm cao điểm truyền thông HTX: Tôn vinh HTX và tác phẩm HTX kiểu mới xuất sắc
31/05/2018

Trên sóng truyền hình phát đi cả nước, Uỷ viên BCT, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã phát biểu tôn vinh các HTX kiểu mới điển hình và các tác giả, tác phẩm xuất sắc tham dự cuộc thi Tìm hiểu mô hình HTX kiểu mới, đồng thời nhấn mạnh chỉ có kinh tế hợp tác (KTHT) mới là tiền đề tốt nhất để liên kết với DN, giúp HTX đi xa hơn và hiệu quả hơn.

Ngày 20/12, tại Hà Nội, Liên minh HTX Việt Nam long trọng tổ chức lễ Biểu dương các HTX kiểu mới điển hình toàn quốc và tổng kết trao giải đợt 3 cuộc thi Tìm hiểu mô hình HTX kiểu mới ở các thể loại sân khấu và báo chí.

Tham dự có Gs. Ts. Nguyễn Thiện Nhân - Uỷ viên BCT, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ông Cao Đức Phát - Phó ban Thường trực Ban Kinh tế Trung ương, ông Võ Kim Cự - Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam, bà Trần Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Nội vụ, cùng đại diện các bộ ngành, đoàn thể và hệ thống Liên minh HTX các cấp.

Những điểm sáng năm truyền thông

Buổi lễ phát sóng trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam từ Cung Văn hóa hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Báo cáo tổng kết năm 2016 cao điểm truyền thông và thi đua phát triển HTX, ông Nguyễn Đắc Thắng - Phó Chủ tịch Thường trực Liên minh HTX Việt Nam, cho biết đến nay, cả nước có gần 2,5 vạn HTX, trong đó trên lĩnh vực nông nghiệp khó khăn nhất có 10.452 HTX. Song, ở chính khu vực HTX nông nghiệp lại xuất hiện nhiều đơn vị mạnh, hoạt động SX-KD và dịch vụ hiệu quả cao.

Để động viên, khích lệ những tập thể, cá nhân có những thành tích xuất sắc, Liên minh HTX Việt Nam đã xét tặng và công nhận danh hiệu “Tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2016” cho 91 HTX và 74 cán bộ HTX của Liên minh HTX các tỉnh, thành phố.

Chú thích ảnh:  Tôn vinh các tập thể và cán bộ HTX điển hình toàn quốc 2016

Tại buổi lễ, Ban Tổ chức đã tôn vinh 50 điểm sáng HTX điển hình, trong đó trao giấy chứng nhận cho đại diện 27 tập thể HTX và 23 cán bộ HTX điển hình toàn quốc năm 2016.

Cuộc thi Tìm hiểu các mô hình HTX kiểu mới diễn ra từ tháng 12/2015 đến nay, được chia làm 3 đợt, với các thể loại báo chí và tiểu phẩm sân khấu. Đây là hoạt động cơ bản nhất của năm 2016 cao điểm truyền thông HTX. Mục đích cuộc thi nhằm tuyên truyền sâu rộng trong toàn hệ thống chính trị về những nguyên tắc, giá trị, bản chất tốt đẹp của HTX. Đồng thời, thông qua cuộc thi giới thiệu và nhân rộng các mô hình HTX kiểu mới gắn với chuỗi giá trị sản phẩm chủ lực quy mô lớn và có sức lan tỏa.

Ở thể loại báo chí, có 203 cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương hưởng ứng cuộc thi, thu hút 985 tác giả với tổng số 1.159 tác phẩm hợp lệ (đợt 1 có 125 tác phẩm của 92 tác giả, đợt 2 có 262 tác phẩm của 179 tác giả và đợt 3 nhiều nhất có 772 tác phẩm của 714 tác giả).

Tại buổi lễ, Ban tổ chức đã trao giải đợt 3, trong đó có 3 giải A, 5 giải B, 8 giải C và 13 giải Khuyến khích cho các tác phẩm báo chí.

Cuộc thi sân khấu được chia thành 8 cụm Liên minh HTX tỉnh, thành phố phân chia theo vùng miền, từ đó chọn ra 7 tiểu phẩm sân khấu xuất sắc nhất về dự thi cấp Trung ương. Tại buổi lễ, Ban tổ chức trao giải A cho đoàn Yên Bái với tác phẩm “Gió ở rừng măng”, giải B cho đoàn Thái Bình với tác phẩm “Chuyện hai nhà”, 2 giải C trao cho đoàn Thái Nguyên và Hà Tĩnh, 3 giải Khuyến khích trao cho các đoàn Tiền Giang, Lâm Đồng và Quảng Nam.

Đẩy mạnh quyết tâm phát triển HTX

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, từ khi có Luật HTX 2012 và thực tế cuộc sống đã hình thành những HTX kiểu mới khẳng định kinh tế hộ không bị phủ định mà được hỗ trợ mạnh mẽ hơn bởi HTX. Chỉ có HTX quy mô lớn về đầu vào, đầu ra mới có tư cách pháp nhân, mới có điều kiện tiếp thu về KH-CN, mới có điều kiện vay vốn và xây dựng thương hiệu cho sản phẩm của các hộ thành viên.

Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phân tích quá trình vận động phát triển HTX phải giải quyết được 4 vấn đề.

Thứ nhất, về nhận thức phải khẳng định về lâu dài không thể có kinh tế hộ đơn lẻ mà cạnh tranh thắng lợi được trong nền kinh tế thị trường.

Thứ hai, bởi đây là quá trình tự nguyện, nên phải quan tâm đến công tác truyền thông, đặc biệt là phải bồi dưỡng những người quản lý và HTX đòi hỏi những người phải có hiểu biết về nền kinh tế thị trường.

Thứ ba, Nhà nước phải có trách nhiệm hỗ trợ những người nông dân, những người làm nghề đi từ sản xuất cá thể chuyển thành sản xuất tập thể, để từ đó tiếp thu được những chính sách nhà nước về KH-CN, về đào tạo, về vốn và về tiếp thị thị trường.

Vấn đề thứ tư là phải đẩy mạnh công tác truyền thông phát triển KTHT, HTX.

Theo Chủ tịch MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân, phải có niềm tin rằng những người làm ăn cá thể, những người tiêu biểu trong hơn 2 triệu nông dân sản xuất giỏi cả nước hàng năm sẽ là lực lượng nòng cốt hình thành HTX kiểu mới.

HTX ở Việt Nam sẽ tạo ra những sản phẩm đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Chừng nào còn duy trì sản xuất nông nghiệp cá thể, chừng đó khó kiểm soát được sản xuất nông nghiệp an toàn. Muốn sản xuất an toàn thì phải hướng tới KTHT. Chỉ có KTHT là tiền đề tốt nhất để liên kết với DN, liên kết để có đầu vào tốt cho HTX, liên kết để có đầu ra cho HTX đi xa hơn và hiệu quả hơn.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân nói: “Những người được khen thưởng hôm nay là đại diện cho những người tiêu biểu trong 25.000. Chúc các anh chị có nhiều niềm tin, có nhiều sức khoẻ để làm thật tốt và thu nhận được nhiều kỹ sư trẻ làm việc cho HTX và hoàn thành được các khâu hướng dẫn kỹ thuật, kế toán tài chính và tiêu thụ”.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục có những lễ tuyên dương để quan tâm, động viên kịp thời việc phát triển nông nghiệp, phát triển làng nghề Việt Nam, phát triển nghề cá Việt Nam đi lên bằng trí tuệ Việt Nam, đi lên bằng sức mạnh Việt Nam.

Tại buổi lễ tôn vinh HTX này, Chủ tịch Liên minh HTX Việt Nam Võ Kim Cự khẳng định, 2016 là năm cao điểm truyền thông HTX, đã thu được nhiều kết quả tốt đẹp. Có thể nói 2 cuộc thi Tìm hiểu Luật HTX 2012 và Mô hình HTX kiểu mới đến nay đã thành công, mang lại nhận thức đúng đắn cho cán bộ, đảng viên, thành viên và người lao động và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò của HTX kiểu mới.

Cuộc thi cũng đã góp phần mang lại sự hiểu biết và quan tâm sâu sắc hơn đến vai trò và sự cần thiết phát triển HTX kiểu mới trong các cấp ủy Đảng, chính quyền từ Trung ương đến cơ sở, bước đầu đã tạo nên sự chuyển biến mới trong củng cố, xây dựng HTX kiểu mới theo chuỗi giá trị gia tăng, quy mô lớn có sức lan tỏa và an toàn vệ sinh thực phẩm.

Nhằm đẩy mạnh hơn nữa tinh thần thi đua phát triển HTX, Chủ tịch Võ Kim Cự đã nêu ra 4 nhiệm vụ cần thực hiện tới đây. Trong đó, chủ yếu tăng cường thi đua, tập trung tuyên truyền, kiên trì xây dựng phát triển HTX kiểu mới và Liên hiệp HTX để liên kết với DN, áp dụng tiến bộ công nghệ nâng cao hiệu quả hoạt động HTX và thu nhập thành viên.

Từ đó, hệ thống Liên minh HTX và các HTX cả nước quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, các nghị quyết Đại hội Đảng bộ các địa phương và Nghị quyết Đại hội V Liên minh HTX Việt Nam.

Lưu Đoàn
Nguồn: TBKD

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Sôi động thị trường tết VCA thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các HTX tại thị trường Trung Quốc và Asean Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá KTHT, HTX và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VCA HTX SXTMNN Bình Phan: Liên kết nâng tầm giá trị mãng cầu xiêm Khai giảng lớp Trung cấp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoptacxa.vn: "Sân chơi" chung của các HTX Tiền Giang: Đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo Tạo nguồn lực cho HTX nông nghiệp ​'Khát' nhân lực trẻ cho HTX Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông Phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực HTX Liên minh HTX Việt Nam phát động đợt thi đua Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp Phấn đấu có 15.000 hợp tác xã hoạt động vào năm 2020 SAU 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 5, HTX có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc với HTX tại Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với LM HTX tỉnh Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển KTHT, HTX Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thành lập hợp tác xã là nhiệm vụ bắt buộc Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác