Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp
20/01/2019

Trong 9 tháng qua, tình hình kinh tế hợp tác (KTHT), HTX đã đạt được những thành quả nổi bật. Các HTX đã hướng đến sản xuất gắn với chuỗi giá trị, sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, xây dựng thương hiệu sản phẩm, đăng ký truy xuất nguồn gốc, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Ngày 10/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo, Ban Thường vụ Liên minh HTX Việt Nam đã tổ chức Hội nghị lần thứ 9 khóa V.

Báo cáo tình hình phát triển KTHT, HTX 9 tháng đầu năm 2018, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm, ông Nguyễn Đình Long - Phụ trách Ban Chính sách phát triển, cho biết trong quý III/2018, toàn quốc thành lập mới 483 HTX (83% HTX nông nghiệp), 4 Liên hiệp HTX, 494 tổ hợp tác (THT), giải thể 126 HTX (71% là HTX phi nông nghiệp), 4 Liên hiệp HTX.

Bàn giao mô hình HTX gắn với chuỗi

Đến ngày 30/9, cả nước có 21.506 HTX (12.966 HTX nông nghiệp, 7.358 HTX phi nông nghiệp, 1.182 quỹ TDND), 95.836 THT, 63 Liên hiệp HTX với hơn 1.000 HTX tham gia chuỗi giá trị.

Khu vực KTHT, HTX có 6,6 triệu thành viên, 2,4 triệu người lao động thường xuyên, doanh thu bình quân đạt 2,16 tỷ đồng/HTX, tổng vốn điều lệ hơn 35.000 tỷ đồng, tổng tài sản hơn 83.000 tỷ đồng. Thu nhập bình quân của người lao động đạt trên 3,5 triệu đồng/người/tháng.

Như vậy, so với quý II/2018, cả nước tăng 294 HTX, 432 THT, 2 Liên hiệp HTX, tăng 17.000 thành viên, 7.000 lao động. Doanh thu bình quân của HTX tăng 700 triệu đồng/ HTX, tổng tài sản tăng 7.000 tỷ đồng, thu nhập bình quân tăng 250.000 đồng/người/tháng. Số HTX tham gia chuỗi giá trị tăng 10%.

Trong 9 tháng qua, xu hướng HTX thành lập mới chủ yếu trong nông nghiệp, các HTX tích cực tham gia chuỗi giá trị, áp dụng công nghệ cao trong nuôi trồng, sản xuất nông sản sạch tập trung. Việc tham gia chuỗi bắt đầu mang lại nhiều tích cực, như chất lượng hàng hóa đồng đều, liên kết giữa DN - HTX - hộ sản xuất chặt chẽ hơn. Sản phẩm đầu ra của hộ nông dân được bảo đảm, kinh nghiệm quản trị của HTX được tăng lên.

Nhìn chung trong 9 tháng qua, KTHT, HTX đã đạt được những thành quả nổi bật, ngày càng nhiều HTX sản xuất gắn với chuỗi giá trị, sản phẩm đáp ứng tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP. HTX đã chú trọng xây dựng thương hiệu sản phẩm, đăng ký truy xuất nguồn gốc, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Liên minh HTX Việt Nam đã trực tiếp hỗ trợ, chuyển giao 20 mô hình HTX gắn với chuỗi giá trị và đang chờ bàn giao 51 mô hình khác, đạt 17% chỉ tiêu đặt ra trong Nghị quyết 42 của Liên minh.

Nâng cao chất lượng, uy tín của mô hình HTX, thể hiện được HTX là kênh trung gian hiệu quả, uy tín để hỗ trợ phát triển kinh tế hộ, xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp ở nước ta.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ

Thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, trong Văn bản 276/TB-VPCP truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tình hình KTHT, HTX, Thủ tướng đã đồng ý với phần lớn đề xuất của Liên minh, tạo điều kiện thuận lợi để phát triển KTHT, HTX.

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tích trên, vẫn còn một số khó khăn cần tháo gỡ. Nguồn lực triển khai các hoạt động theo chương trình, kế hoạch các cấp còn hạn chế, ít HTX được thụ hưởng chính sách. Chưa xây dựng được mạng lưới chuyên đánh giá thị trường, đánh giá thế mạnh từng vùng, miền để định hướng hỗ trợ HTX sản phẩm đầu tư kinh doanh… Chưa xây dựng được chợ thương mại điện tử để cung cấp, giới thiệu, quảng bá sản phẩm HTX.

Thông báo số 276/ TB-VPCP đã được ban hành nhưng triển khai trên thực tế vẫn còn chậm. Nguyên nhân là do trong thời gian ngắn và liên quan đến nhiều sở ngành, nên các địa phương vẫn chưa xây dựng được khung hoàn thiện để thực hiện.

Đồng thời, Chính phủ cũng đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo hoạt động của mô hình HTX, nên cũng cần có thời gian để triển khai các chỉ đạo trên được đồng bộ.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Liên minh HTX cũng đã có nhiều hoạt động hỗ trợ phát triển HTX. Đặc biệt là việc xây dựng Quỹ Hỗ trợ HTX, ký kết các văn bản hợp tác với các ngân hàng chính sách để hỗ trợ vốn cho quỹ này.

Các đại sứ, tổ chức quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài cũng đến gặp và mong muốn có thể hợp tác lâu dài với Liên minh HTX Việt Nam.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo cho rằng việc đánh giá lại những kết quả đạt được trong 9 tháng qua rất quan trọng, là thời điểm nhìn lại những thành tích, yếu kém để từ đó có định hướng, đôn đốc công việc trong 3 tháng cuối năm.

Chủ tịch lưu ý tập trung vào tổng kết kết quả, tiếp tục triển khai các chỉ đạo của Thủ tướng, Chính phủ như Quyết định 461 phê duyệt Đề án phát triển 15.000 HTX hoạt động hiệu quả, Chỉ thị 12 về việc tiếp tục tăng cường công tác triển khai thi hành Luật HTX 2012, Kết luận 276…

"Cần phải thẳng thắn nhìn nhận tiến độ thực hiện các chỉ đạo này, ở góc độ địa phương và cả ở Liên minh Trung ương. Từ đó, rút kinh nghiệm để trong 3 tháng cuối năm 2018, Liên minh HTX Việt Nam tập trung thực hiện, hoàn thiện các công việc đã đề ra gắn với chức năng, nhiệm vụ từ các chỉ đạo của Thủ tướng", Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo nói.

Hồng Nhung

TBKD

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Sôi động thị trường tết VCA thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các HTX tại thị trường Trung Quốc và Asean Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá KTHT, HTX và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VCA HTX SXTMNN Bình Phan: Liên kết nâng tầm giá trị mãng cầu xiêm Khai giảng lớp Trung cấp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoptacxa.vn: "Sân chơi" chung của các HTX Tiền Giang: Đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo Tạo nguồn lực cho HTX nông nghiệp ​'Khát' nhân lực trẻ cho HTX Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông Phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực HTX Liên minh HTX Việt Nam phát động đợt thi đua Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp Phấn đấu có 15.000 hợp tác xã hoạt động vào năm 2020 SAU 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 5, HTX có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc với HTX tại Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với LM HTX tỉnh Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển KTHT, HTX Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thành lập hợp tác xã là nhiệm vụ bắt buộc Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác