Truy cập nội dung luôn
Cỡ chữ
Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới
04/06/2018

Thời gian qua, nhiều hợp tác xã (HTX) trên địa bàn tỉnh đã thay đổi cách thức hoạt động để phù hợp với kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế. Lối đi riêng này đã hình thành nên những HTX kiểu mới, năng động, sáng tạo, mang lại lợi ích cho từng thành viên...

HTX Thanh long Mỹ Tịnh An (xã Mỹ Tịnh An, huyện Chợ Gạo) được xem là một trong những HTX kiểu mới hiện nay. Từ người lãnh đạo đến cách thức hoạt động đều đáp ứng với tình hình mới. Thành viên hội đồng quản trị 4 người nhưng có 3 người có trình độ đại học chuyên ngành Ngoại thương, Ngân hàng, Kinh tế và 1 trung cấp kế toán. Ông Võ Chí Thiện, Giám đốc HTX cho biết, HTX thành lập năm 2009 và trải qua nhiều trăng trầm, có lúc gần như đứng trước bờ vực giải thể. Nhưng, từ đầu năm 2015 đến nay, HTX đã dần ổn định và sản xuất trái thanh long an toàn, đạt tiêu chuẩn GlobalGAP; đồng thời liên kết với các doanh nghiệp để xuất khẩu sang các thị trường “khó tính”.

Để sản xuất thanh long đạt hiệu quả cao, HTX đã hướng dẫn cho các thành viên sản xuất rải vụ tránh tình trạng thiếu hàng xuất khẩu. Đối với các thành viên còn thiếu kinh nghiệm sản xuất, HTX cử cán bộ có kinh nghiệm trực tiếp hướng dẫn để sản phẩm sản xuất ra đáp ứng được tiêu chuẩn xuất khẩu. Từ cách làm trên, sản phẩm của các thành viên HTX sản xuất ra có mẫu mã đẹp, đảm bảo không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật; các doanh nghiệp liên kết với HTX rất yên tâm và thị trường “khó tính” ngày càng chấp nhận sản phẩm của HTX. “Năm 2015, HTX được tổ chức chứng nhận quốc tế NHO trao giấy chứng nhận GlobalGAP và tái chứng nhận tiêu chuẩn này vào cuối năm 2016. Đặc biệt, cuối năm 2016, HTX đã mời tổ chức IMO (Thụy Sĩ) sang đánh giá, chứng nhận chứng chỉ For Life (chứng nhận xã hội) để trái thanh long đủ điều kiện xuất sang thị trường châu Âu”- ông Thiện nói.

Chia sẻ kinh nghiệm điều hành cũng như tạo được bước đột phá cho HTX, ông Thiện cho rằng: “Chúng tôi luôn lấy thành viên làm trọng tâm để phát triển sản xuất. Bởi, HTX phải tập hợp được các thành viên có nhiều “tham vọng” cho việc phát triển HTX, cùng mong muốn đưa HTX đi lên thì mới bền vững được. Để tăng thu nhập cho thành viên, chúng tôi đã tích cực liên kết với các doanh nghiệp có tiếng, có khả năng đàm phán với đối tác để hợp tác cùng họ đưa trái thanh long đi xa. Từ đó, thu nhập của thành viên từng bước đi lên”.

HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công (TX. Gò Công) được thành lập tháng 4-2007. Ngay từ những ngày đầu đi vào hoạt động, HTX xác định mục tiêu chiến lược là tổ chức chăn nuôi theo chuỗi giá trị trên cơ sở liên kết “4 nhà”. Cụ thể, HTX xác định vật nuôi chủ lực, triển khai quy trình nuôi khoa học gắn với chuyển giao kỹ thuật và cung ứng dịch vụ chăn nuôi cho hộ thành viên, liên kết doanh nghiệp giải quyết đầu ra cho sản phẩm. Ông Nguyễn Quốc Kiệt, Giám đốc HTX cho biết, từ năm 2007 - 2008, HTX đã lai tạo thành công giống gà ta Gò Công từ các giống gà bản địa. Ưu điểm của giống gà này là năng suất đẻ cao, chất lượng thịt ngon, được thị trường ưa chuộng.

Có giống gà mới lai tạo chất lượng tốt, HTX đã chuyển giao quy trình kỹ thuật nuôi an toàn sinh học, cung cấp dịch vụ chăn nuôi cho hộ thành viên và tìm kiếm đối tác giải quyết đầu ra ổn định cho sản phẩm. Các thành viên tuân thủ quy trình nuôi mang lại hiệu quả cao như tiêm phòng vắc-xin đầy đủ và cho gà ăn vào ban ngày, không cho ăn dặm ban đêm như trước để tạo độ miễn dịch tốt, gà tăng trọng đều, chất lượng thịt ngon. Ông Kiệt cho biết: Để đảm bảo lợi ích cho thành viên và HTX phát triển bền vững, đơn vị đã liên kết tiêu thụ sản phẩm với Công ty TNHH San Hà. Theo hợp đồng, trung bình mỗi tháng, HTX cung ứng cho Công ty TNHH San Hà từ 700 - 1.000 con gà ta Gò Công thịt với giá ổn định 60.000 đồng/kg gà trống và 75.000 đồng/kg gà mái. Với quy mô nuôi 1.000 con nhưng phải vay vốn ngân hàng và thuê lao động, sau đợt nuôi 4 tháng, người nuôi có thể thu lãi trên 8,5 triệu đồng. Còn nếu người nuôi không vay vốn ngân hàng và không thuê lao động sẽ đạt mức lãi trên 20 triệu đồng.

Toàn tỉnh có 41 HTX nông nghiệp với trên 20 ngàn thành viên. Trong đó, các HTX hoạt động chủ yếu trên các lĩnh vực: Cung cấp nước sinh hoạt nông thôn (10 HTX), sản xuất tiêu thụ lúa - trái cây - rau màu - hoa kiểng (17 HTX, trong đó   7 HTX kinh doanh tổng hợp từ 2 dịch vụ trở lên, 2 HTX chăn nuôi gia súc - gia cầm, 1 HTX khai thác thủy sản). Ông Trịnh Công Minh, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, hiện nay, tỉnh đã xuất hiện nhiều HTX kiểu mới như: HTX Thanh long Mỹ Tịnh An, HTX Chăn nuôi và Thủy sản Gò Công, HTX Rau an toàn Long Hòa. Các HTX này hoạt động theo hướng an toàn, liên kết chuỗi, có đầu ra ổn định và đảm bảo lợi nhuận cho từng thành viên.

Luật HTX năm 2012 đánh dấu sự ra đời của mô hình HTX kiểu mới, hoạt động hiệu quả hơn trong nền kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế. Tính đến cuối năm 2016, trên địa bàn tỉnh có 83/96 HTX được tổ chức lại theo Luật HTX 2012. Các HTX đã tổ chức lại bộ máy, hội đồng quản trị, ban giám đốc, một số HTX đã năng động, nhạy bén trong quản lý, điều hành hoạt động HTX; chủ động vận động phát triển thêm thành viên, huy động thêm vốn, mở thêm nhiều dịch vụ phục vụ cho thành viên…

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, cơ chế, chính sách của HTX kiểu mới đã tác động tích cực đối với sự phát triển của các HTX. Bởi nó phát huy sức mạnh của cá nhân, kinh tế hộ với tư cách là thành viên gắn kết với nhau cùng hợp tác phát triển dưới hình thức tổ chức HTX. HTX sẽ chịu trách nhiệm về cung ứng giống, phân bón, các dịch vụ nông nghiệp khác và chịu trách nhiệm bao tiêu sản phẩm cho các hộ nông dân, thành viên. Yếu tố mang lại thành công của các HTX kiểu mới đến từ nhiều phía, trong đó lợi ích của thành viên phải được đặt lên hàng đầu và đóng góp của từng thành viên phải được nhìn nhận và trả công xứng đáng.

Hiện nay, các HTX kiểu mới đã bước đầu thoát khỏi những tồn tại yếu kém, phát huy được tính năng động, sáng tạo của các thành viên. Đây là yếu tố quan trọng, quyết định giúp cho mô hình HTX kiểu mới vượt qua những thách thức, những tồn tại đã, đang và có thể xuất hiện trong tương lai. Vì vậy, các HTX kiểu mới cần tiếp tục nâng cao hơn nữa tính sáng tạo, chủ động của các thành viên trong mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau cùng hướng tới mục đích chung để phát triển HTX ngày càng tốt hơn.

Sĩ Nguyên
Báo Ấp Bắc

Cỡ chữ
Tương phản
Đánh giá bài viết(0/5)

Thông báo Thông báo

Văn bản mới Văn bản mới

Sôi động thị trường tết VCA thúc đẩy xúc tiến thương mại cho các HTX tại thị trường Trung Quốc và Asean Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ dự và chỉ đạo Hội nghị đánh giá KTHT, HTX và Lễ kỷ niệm 25 năm thành lập VCA HTX SXTMNN Bình Phan: Liên kết nâng tầm giá trị mãng cầu xiêm Khai giảng lớp Trung cấp quản trị doanh nghiệp vừa và nhỏ Hoptacxa.vn: "Sân chơi" chung của các HTX Tiền Giang: Đổi mới sản xuất nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới Chuyển hướng mạnh trong sản xuất lúa - gạo Tạo nguồn lực cho HTX nông nghiệp ​'Khát' nhân lực trẻ cho HTX Hợp tác xã là hạt nhân phát triển tam nông Phát triển nông nghiệp thông minh trong khu vực HTX Liên minh HTX Việt Nam phát động đợt thi đua Kỷ niệm 25 năm ngày thành lập Hợp tác xã nhập cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 Nâng tầm vị thế hệ thống Liên minh HTX Xu hướng thành lập HTX nông nghiệp Phấn đấu có 15.000 hợp tác xã hoạt động vào năm 2020 SAU 15 NĂM THỰC HIỆN NGHỊ QUYẾT TRUNG ƯƠNG 5, HTX có sự biến đổi nhanh chóng, xuất hiện nhiều mô hình mới, hiệu quả cao. Kiểm toán Hợp tác xã là yêu cầu cấp thiết Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo tiếp và làm việc với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo thăm và làm việc với cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo khảo sát và làm việc với HTX tại Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với LM HTX tỉnh Tiền Giang Chủ tịch Nguyễn Ngọc Bảo làm việc với UBND tỉnh Tiền Giang về phát triển KTHT, HTX Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ: Thành lập hợp tác xã là nhiệm vụ bắt buộc Quản lý tài sản hình thành từ thực hiện nhiệm vụ khoa học, công nghệ sử dụng vốn nhà nước Quán triệt quan điểm đại hội XII của Đảng về phát triển nông nghiệp, kinh tế nông thôn gắn với xây dựng nông thôn mới bền vững Phát triển HTX phải được đặc biệt coi trọng “Nuôi dưỡng” hợp tác xã gắn với chuỗi giá trị Không để các hợp tác xã tồn tại hình thức HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Hoàn thiện hành lang pháp lý cho các quỹ HTX địa phương Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Hợp tác xã nông nghiệp Đông Thắng - Liên kết để cùng thắng Tập huấn Luật Hợp tác xã năm 2012 Vai trò của công tác bồi dưỡng cán bộ quản lý hợp tác xã Nâng cao năng lực các hợp tác xã trồng lúa Nhiều hợp tác xã vẫn đang trong tình trạng "bình mới, rượu cũ" HTX trong xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu nông nghiệp Gỡ rào cản chính sách để phát triển hợp tác xã (Kỳ 1) Chính sách hỗ trợ HTX vẫn còn thiếu Thủ tướng: HTX kiểu mới không phải ép bà con vào "đánh trống ghi tên" Phát triển hợp tác xã ở nước ta theo tư tưởng Hồ Chí Minh Xuất hiện những hợp tác xã kiểu mới DGRV với những nỗ lực đưa công tác kiểm toán HTX HTX trong thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới Nam Bộ cần phát triển doanh nghiệp trong HTX “HTX đảm bảo không ai bị bỏ rơi” Liên minh HTX và Trung ương Hội Nông dân Việt Nam: Liên kết chắp cánh cho kinh tế hợp tác